11 điểm du lịch nổi tiếng 2020 ở thành phố Vinh

✅ Tikisales Tổng hợp, chia sẻ kinh nghiệm du lịch, phượt, thông tin địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước Tham gia chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng yêu thích du lịch ❤️❤️

1. Mười một điểm du lịch nổi tiếng 2021 ở thành phố Vinh

1.1. Bãi biển Cửa Lò

Cửa Lò cách thành phố Vinh chừng 20 phút đi xe máy. Nơi đây là một bãi biển cực kì nổi tiếng dành cho việc đi du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi gần Hà Nội vào mỗi dịp hè đến. 

1.2. Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh

Công trình này nằm ở Công viên Trung tâm, trên địa bàn phường Trường Thi.

Được khánh thành vào 19 tháng 5 năm 2003 đúng dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quần thể quảng trường và tượng đài rộng 11ha, gồm nhiều hạng mục như: lễ đài, cột cờ, sân hành lễ, đường diễu hành, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, thảm cỏ, hệ thống đài phun nước tạo cảnh.

Có trên 1.650 loài cây tiêu biểu của mọi miền đất nước Việt Nam đã được đem về đây trồng, trên đỉnh có vườn cây lưu niệm của các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhiều nhân vật quốc tế trồng trong những dịp đến viếng thăm.

1.3. Phượng Hoàng Trung Đô

Phượng Hoàng Trung Đô là kinh thành do vua Quang Trung xây dựng bên dòng sông Lam và núi Dũng Quyết, nay thuộc thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An. Thành được xây vào năm 1788. Tại đây vua Quang Trung đã tập trung 10 vạn quân trước khi tiến ra Bắc để giành lại thành Thăng Long lúc bấy giờ đang bị quân Thanh xâm chiếm.

Phương Hoàng Trung Đô được đặt tên theo ý nghĩa chim Phượng Hoàng, một loài chim quý có ở trong truyền thuyết. Trung Đô còn có ý nghĩa là kinh đô nằm giữa vùng lãnh thổ do vua Quang Trung kiểm soát.

1.4. Thành cổ Nghệ An

Thành có 6 cạnh, chu vi dài 2.412m, cao 1 trượng, 1 tấc, 4,42m, diện tích: 420.000 m², bao xung quanh có hào rộng 28m, sâu 3,20m.

Thành cổ Nghệ An có 3 cửa ra vào. Muốn qua các cửa đều phải đi qua một cái cầu.

Bên trong, công trình lớn nhất là hành cung, phía đông hành cung có dinh thống đốc, phía nam có dinh bố chánh và án sát, dinh đốc học, dinh lãnh binh; phía bắc có nhà ngục và trại lính. Sau này phía tây có thêm nhà giám binh người Pháp. Toàn bộ được trang bị 65 khẩu thần công, trong đó 47 khẩu đặt ở các vọng gác, số còn lại tập trung ở dinh thống đốc và hành cung

Di tích thành cổ hầu như không còn lại gì do trải qua nhiều biến cố của lịch sử và sự phá hoại của chiến tranh. Tỉnh Nghệ An và Thành phố Vinh đã có quy hoạch khôi phục lại di tích và cải tạo thành một công viên văn hoá lớn của thành phố.

1.5. Văn Miếu Vinh

Văn Miếu Vinh là một công trình tiêu biểu của đạo học xứ Nghệ, được xây dựng vào năm 1803 dưới triều vua Gia Long. 

Văn Miếu Vinh có diện tích rộng, bằng phẳng, tới 22.000m2. Với vị trí lấy đường tiếp nối đường thiên lý Bắc Nam mà tổ tiên vạch mở từ ngàn xưa làm chỗ đứng thì ta thấy bên phải là Võ Miếu (tức đền Hồng Sơn), bên trái là Văn Miếu: Văn tả, Võ hữu, cùng với Cửa Tiền nhìn ra bến sông Vĩnh và hướng về Nam, phía xa trước mặt là Lam Thành – lỵ sở cũ của trấn Nghệ An, như thế là cân đối cả về vị trí thờ tự và thuận cả về thuật phong thủy.

Trải qua thời gian, biến cố thay đổi, nay di tích chỉ còn lại tòa Đại bái gồm 5 gian, 9 cột gỗ lim, mái trải rui bản lợp ngói mũi hài… Nền cũ đã được Công ty In Nghệ An trưng dụng và nhiều nhà dân lấn chiếm, sử dụng. Các đồ tế khí, bia đá được chuyển đến đền Hồng Sơn (Võ Miếu) để tạm cất giữ.
 

1.6. Cồn Mô – Ngã ba Bến Thủy

Cồn Mô được xây dựng thành tượng đài kỷ niệm cuộc đấu tranh của nhân dân Nghệ An trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930 – 1931, với chiều cao 10m, rộng 16.2m. Trên tượng đài khắc biểu tượng búa liềm, mặt trước gắn biểu tượng trống Xô Viết. Trên nền bia còn khắc ghi lại những sự kiện lịch sử diễn ra ở Cồn Mô.

Khu di tích ngã ba Bến Thủy có diện tích 6.400 m². Qua thời gian và chiến tranh tàn phá, cảnh vật thay đổi, cột điện lịch sử đã không còn nữa.

Nhưng tại đây, để ghi lại sự kiện lịch sử anh hùng của nhân dân, tỉnh Nghệ An và chính quyền thành phố Vinh đã xây dựng tượng đài công nông binh để giáo dục truyền thống đấu tranh anh dũng của cha anh.

1.7. Đền thờ Vua Quang Trung

Đền toạ lạc trên đỉnh thứ 2 núi Dũng Quyết, cao 92m so với mực nước biển. Vào ngày 1/10/1788, cách đây 220 năm, Vua Quang Trung hạ chiếu cho xây dựng Phượng Hoàng – Trung Đô.

Đó được xem là vùng đất tứ linh có 4 chi: Chi hướng về Tây gọi là Long thủ (đầu Rồng), chi hướng phía Đông Nam gọi là Phượng dự (cánh Phượng Hoàng), chi hướng về Đông Bắc gọi là Quy bối (lưng Rùa), chi hướng về phía Tây Nam gọi là Kỳ Lân (con Mèo).

1.8. Chùa Cần Linh

Chùa Cần Linh (hay còn gọi là chùa Sư nữ) là ngôi chùa có quy mô lớn và đẹp nhất tỉnh Nghệ An. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch Việt Nam chứng nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Chùa được xây dựng từ thời nhà Lê, nay thuộc phường Cửa Nam thành phố Vinh.

Chùa thờ Phật Thích Ca – vị tổ của đạo Phật và các vị sư tăng đã từng trụ trì trong chùa, trong vùng. 

1.9. Núi Dũng Quyết

Diện tích của toàn khu du lịch núi Dũng Quyết là vào khoảng gần 160 ha, được chia thành nhiều hạng mục như: Khu vui chơi, khách sạn, nhà nghỉ hướng nhìn ra sông Lam, đền chùa thờ…

Quý khách có thể leo bộ lên đỉnh núi  tham quan chiêm ngưỡng cảnh đẹp, tuy nhiên quãng đường khá xa. Vì vậy quý khách nên chọn di chuyển bằng xe máy hay ô tô để lên núi. Ở trên có sẵn bãi đỗ xe. Cung đường núi quanh co, uốn lượn và khá dốc sẽ mang lại cho quý vị một sự thú vị hiếm có.

1.10. Du thuyền trên sông Lam

Du thuyền trên sông Lam, bạn sẽ được nghe các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh tha thiết và được ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng nằm ven sông Lam của thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An như: Khu di tích cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong của vùng quê Hưng Nguyên, Đền Ông Hoàng Mười, đến với Đình Trung Cần và Hoành Sơn, lăng và mộ Mai Hắc Đế, khu di tích danh nhân Phan Bội Châu, khu di tích Kim Liên, …

Ngược nguồn dòng Lam từ bến thuyền Hưng Hòa, bạn sẽ đến với quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân Nguyễn Công Trứ và sẽ được đắm chìm trong giai điệu mượt mà của làn điệu ca trù Cổ Đạm…

1.11. Di tích lịch sử văn hóa Làng sen

Tuy không nằm trong Thành Phố Vinh, với khoảng cách 15km, bạn có thể dễ dàng đi tham quan di tích quốc gia đặc biệt này.

Là địa danh gắn liền với nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

 • Ở quê ngoại là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An; nơi Hồ Chí Minh đã sống những năm 1901 – 1906 
 • Ở quê nội là làng Kim Liên; khu mộ bà Hoàng Thị Loan (mẹ Chủ tịch Hồ Chí Minh); núi Chung và nhiều di tích khác đã gắn liền với tuổi thơ của Hồ Chí Minh.

Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên gồm nhiều cụm di tích:

 • Nhà tranh nhỏ của cha mẹ Hồ Chí Minh (Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan).
 • Ngôi nhà của ông bà ngoại cụ Hồ.
 • Nhà thờ chi họ Hoàng Xuân (thuộc cụm di tích Hoàng Trù).
 • Nhà ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
 • Giếng Cốc.
 • Lò rèn Cố Điền.
 • Nhà cụ cử Vương Thúc Quý – thầy học khai tâm của Hồ Chí Minh.
 • Nhà thờ họ Nguyễn Sinh.
 • Nhà Nguyễn Sinh Nhâm – ông nội Hồ Chí Minh.
 • Di tích cây đa, sân vận động Làng Sen.
 • Khu trưng bày các hiện vật, tài liệu và nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (thuộc cụm di tích Làng Sen).
 • Phần mộ bà Hoàng Thị Loan ở Động Tranh trên dãy Đại Huệ và cụm di tích núi Chung.

2. Những món ăn ngon không thể bỏ lỡ khi đến du lịch Vinh – Nghệ An

2.1. Cam Vinh

Màu vàng của cam Vinh là màu vàng tươi chanh pha với màu xanh, kể cả phần tép cam cũng vàng nhẹ chứ không phải màu vàng cam.

2.2. Đặc sản lươn Vinh

Người Nghệ An coi đó là đặc sản và là niềm tự hào với bè bạn trong và ngoài nước.

2.3. Đặc sản món hến

Canh hến là đặc sản có vị đậm đà không thể thiếu trong những bữa cơm trưa hè. 

Bên cạnh món canh hến bạn còn có thể dùng món hến ăn với bánh tráng. Hến được xào với mỡ hành, rắc thêm một ít lạc rang giã dập và rau thơm cùng vài lát ớt cắt mỏng ăn với bánh tráng là một món ăn ngon lý tưởng.

2.4. Chả rươi

Rươi là thức ăn nhiều đạm. bạn có thể ăn rươi với trứng gà mà người dân nơi đây gọi là chả rươi hoặc ăn canh rươi… đến mùa rươi người ta còn có thể phơi khô ăn dần.

2.5. Nộm chợ Vinh

Bữa ăn hàng ngày trên mâm cơm gần như nhà nào cũng có. 

2.6. Nước chè xanh xứ Nghệ

Chè xanh ở đây có thể nói là không ai chê vào đâu được. Nhưng để có được bát nước chè như vậy phải có kỹ thuật từ chọn chè đến cách om, cách nấu.

2.7. Kẹo Cu Đơ

Không nhắc đến kẹo cu đơ thì quả là thiếu sót. Khách ở xa về thăm quê vừa nhâm nhi kẹo Cu Đơ vừa uống nước chè xanh thấy thật tuyệt.

Hy vọng với những chia sẻ về 11 điểm du lịch nổi tiếng 2021 ở thành phố Vinh, các bạn sẽ có thêm những khám phá thú vị tại vùng đất giàu văn hóa lịch sử này !

✅ du lịch phú quốc ✅ khu du lịch đại nam ✅ du lịch đà lạt ✅ du lịch đà nẵng ✅ du lịch việt ✅ du lịch quy nhơn ✅ du lịch nha trang ✅ du lịch sapa ✅ du lịch việt nam ✅ du lịch phú yên ✅ du lịch côn đảo ✅ du lịch vũng tàu ✅ du lịch hà giang ✅ du lịch cần thơ ✅ du lịch ninh bình ✅ du lịch miền tây ✅ du lịch huế ✅ du lịch hà nội ✅ địa điểm du lịch đà lạt ✅ du lịch tam đảo ❤️

Related Posts