Biểu tượng du lịch mới tại Bà Nà Hills

Đà NẵngSau Cầu Vàng, Sun Group tiếp tục trang hoàng thêm Sun World Ba Na Hills với công trình điêu khắc mang tên Thác Thần Mặt trời.

Công trình mới được Sun Group kết hợp với Frilli – gia tộc điêu khắc đã có lịch sử 150 năm và Susan Leyland – nhà điêu khắc chuyên tạo ra các tác phẩm điêu khắc về ngựa. Tác phẩm mới tại Sun World Ba Na Hills được kỳ vọng sẽ tạo ra một biểu tượng du lịch mới sau sự thành công của Cầu Vàng.

Huyền thoại điêu khắc

Frilli là gia tộc điêu khắc tượng được sáng lập bởi Antonio Frilli. Năm 1860, tay nghề điêu luyện của Antonio Frilli trên những phiến đá cẩm thạch lấy từ vùng núi Carrara đã nổi danh thế giới, được trưng bày ở 3 lục địa. Ngay từ khi Đại học Stanford mới ra đời vào đầu thế kỷ 20, những bức tượng của Antonio đã được đặt trang trọng trong khuôn viên của trường.

Khi Antonio mất năm 1904, các thế hệ sau của nhà Frilli tiếp nối cơ ngơi và xây dựng lên một địa chỉ dành cho các khách hàng khó tính nhất thế giới.

Thác Thần Mặt trời là công trình do Sun Group kết hợp với gia tộc Frilli. Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Thác Thần Mặt trời là công trình do Sun Group kết hợp với gia tộc Frilli. Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Ngày nay, các tác phẩm của Antonio được lưu trữ ở các bảo tàng lớn và trở thành đề tài cho văn chương. Bức “Thiếu nữ khỏa thân trên võng” (Nudo disteso sull’amaca) của ông là tâm điểm của một cuốn tiểu thuyết cùng tên của Gary Rinehart. Tác phẩm “Cổng thiên đường” của Michelangelo đang hiện diện ở Florence là một phiên bản do nhà Frilli tái hiện. Bản thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại bảo tàng.

Năm 2018, Trường đua Ascot – “ngôi đền” của môn đua ngựa nước Anh, nơi các công nương và hoàng tử gặp gỡ mỗi mùa hè – muốn đúc một tượng đài cho những chú ngựa đã phục vụ vương quốc Anh trong Thế chiến thứ Nhất. Họ tìm đến một cái tên đặc biệt, gần như không bao giờ xuất hiện trên truyền thông: Susan Leyland. Bà là một chuyên gia về giải phẫu và điêu khắc ngựa, và cả cuộc đời chỉ tạo ra các tác phẩm điêu khắc về ngựa.

Tượng đài ngựa ở Trường đua Ascot được đúc với chi phí lên đến 300.000 bảng Anh (tương đương hơn 9,5 tỷ đồng). Phiên bản thu nhỏ của nó cũng được đúc giới hạn 100 bản, bản số một tặng cho nữ hoàng Anh, số 10 trưng bày ở Phố Downing nơi đặt văn phòng Thủ tướng, còn lại được đấu giá để làm từ thiện. Người ta hay kể về bức tượng ngựa ở Ascot để mô tả đẳng cấp của nhà điêu khắc này.

Những tác phẩm điêu khắc tinh xảo tại quần thể Thác Thần Mặt trời. Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Những tác phẩm điêu khắc tinh xảo tại quần thể Thác Thần Mặt trời. Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Những chú ngựa nằm trong quần thể Thác Thần Mặt trời tại Đà Nẵng cũng là tác phẩm của Susan Leyland. Tiếp theo Cầu Vàng, Thác Thần Mặt trời thể hiện nỗ lực “mang Thế giới về Việt Nam và đưa Việt Nam ra thế giới” của tập đoàn Sun Group.

Thác Thần Mặt trời – biểu tượng du lịch mới

Thác Thần Mặt trời tại Sun World Ba Na Hills là một quần thể 43 bức tượng với chủ đề huyền thoại Hy Lạp, trong đó phần lớn là sự tái hiện các tác phẩm đang được lưu giữ tại những bảo tàng lớn trên thế giới. Riêng cụm tượng trung tâm, thần mặt trời Helios trên cỗ xe được kéo bởi năm chú ngựa, được Frilli đặt riêng từ Susan Leyland.

Tượng thần Mặt trời Helios trên cỗ xe được dẫn đường bởi năm con ngựa tại Thác Thần Mặt trời là mô hình độc bản trên thế giới. Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Tượng thần Mặt trời Helios trên cỗ xe được dẫn đường bởi năm con ngựa tại Thác Thần Mặt trời là mô hình độc bản trên thế giới. Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Trên cỗ xe của mình, Thần mặt trời Helios được bao quanh bởi 7 tượng thần Vệ nữ (Venus) khác nhau và hàng loạt vị thần quan trọng khác của thần thoại Hy Lạp như Bacchus (Thần rượu nho), Apollo (vị thần của tri thức và nghệ thuật) hay Athena (Nữ thần của trí tuệ và chiến tranh).

Để tạo ra ánh sáng vàng trên các bức tượng, Frilli sử dụng một loạt hợp kim màu vàng đặc biệt được cấp bằng sáng chế. Mặc dù đã có 150 năm kinh nghiệm, đây là lần đầu tiên Frilli Gallery sử dụng hợp kim đặc biệt này cho một dự án có quy mô lớn như vậy.

Thác Thần Mặt trời hứa hẹn làm nên biểu tượng du lịch mới tại Đà Nẵng. Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Thác Thần Mặt trời hứa hẹn làm nên biểu tượng du lịch mới tại Đà Nẵng. Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Mặc dù sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật đúc các tác phẩm điêu khắc bằng đồng này vẫn theo truyền thống cổ xưa. Kỹ thuật của người thợ thủ công này được gọi là “đúc đồng bằng sáp” (lost wax bronze casting). Mất ít nhất là 7 công đoạn khác nhau để tạo ra một bộ đúc đồng bằng sáp, từ tạo khuôn silicon, tạo mẫu bằng sáp, đến đúc, đánh bóng và đục, và xử lý lớp gỉ cuối cùng. Việc tạo ra một tác phẩm điêu khắc có thể mất tới 3 tháng. Giai đoạn đổ đồng vào khuôn cần đến những bàn tay thợ kinh nghiệm nhất do hợp kim đồng màu vàng là một loại đồng rất nhớt ở giai đoạn lỏng.

Thác Thần Mặt trời là một trong những nỗ lực của Sun Group trong hành trình hồi sinh lại ngành du lịch. Tập đoàn mong muốn khi khách du lịch và bạn bè quốc tế đặt chân đến Đà Nẵng mùa du lịch sau một thời gian dài xa cách vì dịch bệnh sẽ có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị.

Yên Chi

Nguồn: vnexpress.net

Related Posts