Hướng Dẫn Chọn Cá Chép Cúng Ông Táo & Ngày Thả Cá

Tục lệ cúng ông Táo hay đưa ông Táo về trời là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta trong những ngày gần Tết (23 âm lịch). Ông táo về trời được dân gian quan niệm rằng là về báo cáo những việc đã diễn ra trong suốt 1 năm qua cho trời biết và dựa vào đó ban tài lộc cho gia chủ. Tục cúng ông Táo cũng không quá cầu kỳ.

Cùng Tikisales tham khảo để biết rõ hơn về nghi thức cúng đặc biệt này nhé!

Ý nghĩa của cá chép cúng ông Táo

Theo quan niệm dân gian, cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm là mọi gia đình làm mâm cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Họ tin rằng, Táo quân cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo những việc đã làm và chưa làm được trong năm vừa qua trình báo với Ngọc Hoàng.

Sau đó, đến đêm giao thừa, các Táo mới trở lại trần gian tiếp tục công việc trông coi bếp lửa gia đình.

Tại sao lại chọn cá chép? cá khác được không?

  • Theo truyền thuyết thì cá chép vượt vũ môn hóa rồng và duy nhất dưới nước chỉ có cá chép có thể vượt qua được vũ môn để lên trời; vì vậy, đây cũng là lý do mà người ta chọn cá chép để đưa ông Táo về trời.
  • Từ bao đời nay, cá chép đã được mặc định là phương tiện đưa ông Táo về trời nên cá chép vàng cúng ông Táo là không thể thay thế. Thêm vào đó, cá chép cũng như là biểu tượng văn hóa của người Việt, có hóa rồng, 1 biểu tượng của sự linh thiêng.

Cúng ông táo mấy con cá chép?

Cúng ông Công, ông Táo cần 3 chú cá chép đỏ. Vì thế, nếu bạn cho rằng nên cúng nhiều cá chép hoặc cúng một cặp là chưa đúng.

Theo truyền thuyết dân gian, ba vị Táo quân Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ là những vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ. Bên cạnh đó, ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ.

bầy cá chép cúng ông công ông táo

Cá chép cúng ông táo để ở đâu?

Sau khi mua về nhà, bạn nên thả cá vào một bát nước sạch, thả thêm 1 cọng rêu nhỏ vào bát nếu mua cá trước thời gian cúng lâu. Khi cúng bát (chậu), cá chép được để cạnh mâm cỗ cúng.

Cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp) mới kịp lên thiên đình. Nhiều gia đình thường lựa chọn sông, suối, hồ nước gần nhà để thả cá.

Cách chọn cá chép cúng ông công ông táo

Những con cá để dâng lên Táo Quân không nhất thiết phải là con cá to, miễn sao cá khỏe mạnh, không bị trầy xước, mất vảy là được. Để thử độ khỏe mạnh của cá, người mua có thể chạm nhẹ vào mặt nước chậu đựng cá, nếu thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh thì đó là con cá khỏe mạnh.

Nếu kỹ hơn, người mua có thể lật nhẹ mang cá lên để kiểm tra, nếu mang cá đỏ tươi nghĩa là đó là cá khỏe mạnh. Nếu mang cá màu đỏ thâm thì đó là con cá yếu, chỉ để một thời gian ngắn có thể chết.

cách lựa cá chép cúng ông táo tốt

Các bạn vừa xem xong bài viết hướng dẫn cách đưa ông Táo về trời cùng như là cách chọn cá chép cúng ông Táo sao cho thích hợp và đúng nhất. Rất hy vọng đã mang đến cho bạn thêm thông tin thú vị về tục cúng này, chúc bạn và gia đình 1 năm mới nhiều may mắn!


Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *