Cách giải độc gan mà bạn cần biết

Gan đóng vai trò là kho dự trữ nhiều chất vừa là hoạt động như một nhà máy chuyển hóa các chất quan trọng của cơ thể. Khi bạn cảm thấy cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi, nóng trong người hay nổi nhiều mụn thì có lẽ đã đến lúc bạn cần tìm đến các cách giải độc gan rồi đấy. 

Tại sao cần giải độc gan?

Sự khỏe mạnh của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc cơ thể loại bỏ và lọc đi các độc tố như thế nào. Sau khi tiếp xúc hoặc dung nạp những độc tố từ môi trường hay qua các thực phẩm chứa nhiều thành phần độc hại, cơ thể sẽ cần đến sự thanh lọc và bài tiết để giữ cho gan hoạt động một cách bình thường.

Cách giải độc gan đơn giản có thể áp dụng tại nhà có thể là giải pháp bạn cần đến ngay lúc này. Trên thực tế, gan là một trong những cơ quan phải hoạt động liên tục trong cơ thể. Nó  phải làm việc không ngừng nghỉ để lọc máu. Bên cạnh đó, gan còn sản xuất mật cần thiết để tiêu hóa các chất béo, phá vỡ các hormone, dự trữ vitamin, khoáng chất, ion… Khi các tổn thương làm chức năng gan bị suy giảm, cơ thể sẽ không thể hấp thụ thức ăn, đặc biệt là phân giải chất béo một cách hiệu quả. 

Các vai trò cơ bản của gan:

  • Loại bỏ các độc tố ra khỏi máu 
  • Phá hủy tế bào hồng cầu cũ
  • Dự trữ các sắt, khoáng chất và vitamin A
  • Phân giải rượu bia và một số loại thuốc  
  • Sản xuất các protein và cholesterol cần thiết cho cơ thể
  • Sản xuất các hóa chất cần thiết để giúp đông máu đúng cách
  • Xử lý các chất dinh dưỡng do ruột hấp thụ để cơ thể hấp thu hiệu quả hơn
  • Điều hòa thành phần trong máu để cân bằng các protein, chất béo và đường

Cách giải độc gan đơn giản

Uống nhiều nước

Nước là thành phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong mọi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi không được cung cấp đủ nước, gan sẽ không hoàn thành tốt các chức năng giải độc. Theo các chuyên gia khoa học, bạn nên uống khoảng 1,5 – 2l nước mỗi ngày là tốt nhất. 

Bên cạnh việc uống nước thì bạn cũng nên tìm cách cấp nước cho cơ thể thông qua một số loại thực phẩm chứa nhiều nước như: dưa leo, cần tây, cà chua, dưa hấu, dâu tây…  

Cách giải độc gan bằng tỏi 

Tỏi chứa thành phần có khả năng kích hoạt các enzyme giúp thanh lọc độc tố ở gan. Các enzyme này hỗ trợ phân hủy các độc tố và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, tỏi chứa hơn 39 thành phần kháng khuẩn khác nhau. Đây là thực phẩm không chỉ tốt cho gan mà còn giúp tăng cường sức khỏe một cách toàn diện.

Bổ sung củ dền vào bữa ăn

Củ dền chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do. Sắc tố màu betacyanin có trong củ dền đỏ còn có thể giúp gan giải độc bằng cách loại bỏ độc tố trong gan và chống sự hình thành mỡ.

Ăn nhiều bưởi

Quả bưởi chứa hàm lượng cao vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ chức năng giải độc của gan. Chỉ với việc uống một cốc nước bưởi ép mỗi ngày, bạn sẽ giúp gan sản sinh ra nhiều enzyme, giúp tăng cường chức năng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Uống trà xanh 

Chất chống oxy hóa catechin có nhiều trong trà xanh rất tốt cho gan. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, trà xanh có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ bên trong gan, giúp giải độc cho gan.

Bổ sung bơ vào chế độ ăn

Quả bơ là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất glutathione. Chúng giúp bảo vệ gan chống lại việc bị quá tải bởi các chất độc. Ăn 1 – 2 quả bơ/tuần trong ít nhất một tháng sẽ cải thiện chức năng gan.

Dùng sắn dây

Cách giải độc gan dành cho những người uống rượu là uống bột sắn dây. Điều này sẽ hỗ trợ thải độc tố trong gan và giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Livolin-H

Related Posts