Cách xin visa Schengen thành công

Hồ sơ xin visa càng chính xác và trung thực, tỷ lệ thành công càng cao, ngoài ra không có một sự đảm bảo chắc chắn nào.

Trả lời độc giả Thùy Minh về việc xin visa Schengen vào nước nào dễ thành công nhất, đại điện một công ty du lịch tại Hà Nội có dịch vụ làm visa, khẳng định “không có đảm bảo chắc chắn về việc thành công khi xin visa Schengen”. Đại sứ quán và lãnh sự quán ở các nước châu Âu đều có nguyên tắc trong việc xét duyệt visa.

Tuy nhiên, giám đốc một công ty chuyên dẫn tour châu Âu, thì cho hay thường khuyên khách nộp đơn ở sứ quán Pháp. “Trong các nước thuộc khối Schengen, Pháp có chính sách chào đón khách du lịch thoáng nhất. Vì vậy, việc xét visa du lịch có tỷ lệ thành công cao. Các chuyến bay từ Việt Nam sang Pháp khai thác nhiều nên đây cũng là một trong số những lý do nhiều người chọn bay đến Pháp rồi mới di chuyển đến những nơi khác”, anh này cho hay.

Hà Lan là ưu tiên thứ hai sau Pháp, vì cũng có tỷ lệ đạt visa du lịch cao. Tuy nhiên sau Covid-19, lịch hẹn nộp hồ sơ và lăn tay bị hạn chế, nên mọi người sẽ xin visa vào Pháp nhiều hơn. Thời gian chờ đợi vì thế sẽ lâu hơn. Thường để đặt lịch hẹn mất 3 đến 4 tuần và thời gian đợi kết quả khoảng 2 tuần.

Những điều cần lưu ý khi xin visa Schengen:

– Việc xin visa Schengen vào nước nào phụ thuộc lịch trình. Lưu ý xin visa vào nơi bạn nhập cảnh đầu tiên hoặc có thời hạn lưu trú dài nhất. Chẳng hạn, bạn đi châu Âu hai tuần, trong đó có 6 ngày ở Pháp, 4 ngày ở Hà Lan và 4 ngày ở Italy thì nên xin visa vào Pháp. Vé máy bay cũng đến Pháp đầu tiên. Nếu bạn xin ở Hà Lan, nhưng vào Pháp trước tiên, tỷ lệ visa thành công có thể sẽ thấp.

– Trung thực là điều kiện quan trọng nhất và là yếu tố quyết định bạn có được visa hay không. Nếu nhân viên của sứ quán phát hiện sự không trung thực, bạn có thể còn bị từ chối vĩnh viễn nhập cảnh vào khối Schengen, dù có làm hồ sơ xin visa bao nhiêu lần.

– Thông tin nhất quán cũng là điều quan trọng. Các hồ sơ khai visa lần đầu và các lần sau phải thống nhất. Chẳng hạn bạn từng đi châu Âu, visa Schengen lần đầu do công ty du lịch khai, còn lần sau bạn tự khai. Giữa hai bản này nếu khác biệt, bạn có thể bị trượt visa.

– Tài sản nhiều không đảm bảo cho việc đạt visa. Nhiều du khách Việt thường mắc sai lầm khi nộp visa Schengen là chứng minh sự giàu có của bản thân và gia đình. Họ có thể mượn tiền để dồn làm sổ tiết kiệm. Nhưng nhiều khi việc chứng minh thu nhập không thật sẽ dẫn đến những điều thiếu logic trong hồ sơ.

– Khi đến nộp visa, lưu ý đúng giờ và cư xử đúng mực. Cách hành xử của bạn tại đại sứ quán hay văn phòng đại diện làm visa cũng sẽ quyết định một phần tỷ lệ thành công.

– Trường hợp trượt visa, tùy đại sứ quán sẽ có giải thích lý do. Du khách có thể căn cứ vào các lý do này và dựa vào bằng chứng của cá nhân để có thể khiếu nại ngược với các đại sứ quán.

– Tại Việt Nam, TLSContact là trung tâm được ủy quyền tiếp nhận hồ sơ xin visa vào Pháp và Thụy Sĩ. BLS International là nơi tiếp nhận thị thực Tây Ban Nha có thời gian lưu trú tối đa 90 ngày. VFS Global tiếp nhận hồ sơ visa ngắn hạn vào Hà Lan… Các trường hợp khác, du khách liên hệ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của từng quốc gia.

Tâm Anh


Nguồn: vnexpress.net

Related Posts