Chế thùng nhựa thành bè giữ tài sản trong mưa lũ

Quảng NamNhà bên sông Đầm thường xuyên ngập lũ, ông Châu Văn Cư kết thùng phuy nhựa loại 500 lít thành bè để cất giữ tài sản, làm phương tiện cứu hộ.

Chiều 16/10 tạnh mưa, tuyến đường ĐT 615 vẫn ngập sâu 1,5 m, nước tràn vào sân nhà ông Châu Văn Cư, 46 tuổi, ở xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ. Ngôi nhà cấp bốn với một gác lửng đủ cho bốn người gia đình ông tránh trú khi mưa lũ đến.

Ông Châu Văn Cư với hai chiếc bè tự chế để tài sản tránh lũ gây ngập. Ảnh: Đắc Thành

Ông Châu Văn Cư bên hai chiếc bè tự chế để cất giữ tài sản khi nhà bị ngập. Ảnh: Đắc Thành

Ông Cư làm nghề ép dầu lạc, trong nhà có nhiều máy xay, nghiền. Do vậy, mỗi khi nước lũ dâng cao, ông phải tháo dỡ bốn môtơ điện, nặng 30-70 kg, trị giá từ 5 đến 20 triệu đồng mỗi chiếc, chở đến nhà người thân gửi.

Sống trong vùng lũ lụt, hàng năm vài trận ngập, ông Cư mất rất nhiều thời gian, công sức để di tản tài sản. “Mấy năm trước, tôi thấy người ta dùng thùng phuy nhựa loại 500 lít làm lồng bè nuôi cá trên sông nên nghĩ ngay đến việc làm bè cất giữ tài sản khi lũ lụt”, ông kể.

Ông mua 6 thùng phuy nhựa, mỗi chiếc 400.000 đồng, ghép khung sắt thành hai chiếc bè dài 1,5 m, rộng 2,5 m rồi buộc dây thừng chắc chắn để chống trôi. “Bè có mặt phẳng gần 4 m2 chở được một tấn đồ đạc mà không bị chìm. Nước lũ dâng thì bè nổi, không bị hư hại tài sản”, ông nói và cho biết ngoài môtơ điện, bè còn để được rất nhiều tài sản khác trong gia đình.

Mỗi chiếc bè chứa được khoảng một tuấn khi nỗi trên nước. Ảnh: Đắc Thành

Mỗi chiếc bè bằng thùng phuy nhựa chở được một tấn nổi trên mặt nước. Ảnh: Đắc Thành

Khi nước dâng ngập mái nhà, bè trở thành phương tiện giúp gia đình sống sót khi chờ lực lượng ứng cứu. Hết mùa mưa lũ, thùng phuy được tháo ra để chứa nước hoặc lúa gạo. “Bè rất đơn giản nhưng hiệu quả cao, giảm thiệt hại tài sản, bảo vệ tính mạng người dân trong mùa lũ”, ông chia sẻ.

Cách nhà ông Cư khoảng 5 km, nhà anh Huỳnh Anh Nguyên, 30 tuổi, phường An Sơn cũng ở trong vùng thấp trũng nên thường xuyên bị ngập lụt. Đợt mưa dài ngày vừa qua khiến khu phố ngập nửa mét, người dân đi lại khó khăn.

Để di chuyển, anh Nguyên kết 10 bình chứa nước loại 20 lít thành bè, bên trên lót ván gỗ làm chỗ ngồi. “Bè làm nửa giờ là xong, những ngày này đi lại không phải lội”, anh nói và cho biết nhiều hàng xóm hỏi mượn bè để đi mua đồ ăn khi khu phố bị ngập.

Chiếc bè được anh Nguyên chế từ 10 thùng nhựa đựng nước uống. Ảnh: Đắc Thành

Chiếc bè được anh Nguyên chế từ 10 thùng nhựa đựng nước uống. Ảnh: Đắc Thành

Ông Trịnh Công Quốc, Phó chủ tịch xã Tam Thăng, cho hay mưa lũ khiến hơn 500 nhà dân ven sông Bàn Thạch và sông Đầm bị ngập, nhiều nhà nước cao đến nửa mét. Việc chế thùng phuy nhựa thành bè đi lại hoặc chứa tài sản gia đình rất phù hợp. Xã đã tuyên truyền, vận động người dân chủ động làm bè theo nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình.

Sáu ngày qua, Quảng Nam mưa rất to, phổ biến 300-700 mm do ảnh hưởng của không khí lạnh và dải hội tụ nhiệt đới. Chính quyền đã tổ chức di dời 160 hộ dân ở bốn huyện thị. Mưa lũ làm một người bị thương, 2 nhà bị sạt lở, 210 ha lúa và hoa màu hư hỏng, 4.000 m2 đất nông nghiệp bị bồi lấp, nhiều tuyến đường tỉnh, huyện sạt lở.

Dự báo ngày 17-18/10, địa bàn tỉnh tiếp tục mưa to.


Đắc Thành

Nguồn: vnexpress.net

Related Posts