Cội Nguồn Và Ý Nghĩa Ngày Valentine 14/2 Mà Bạn Có Thể Chưa Biết

Khoảng vài chục năm trở lại đây, khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng, chất lượng cuộc sống càng ngày càng gia tăng và nhu cầu ngoại nhập ngày càng cao. Từ đó 1 số văn hóa cũng được du nhập vào nước ta, một số ngày lễ đặc biệt của giới trẻ như Halloween, ngày cá tháng tư… Và đặc biệt trong số đó có ngày lễ Valentine – lễ tình yêu. Vậy chúng ta cùng xem bài viết của Tikisales dưới đây để biết thêm ý nghĩa ngày Valentine nhé!

Ý nghĩa của ngày valentine

ảnh minh cho ngày valentine

Ngày valentine bắt đầu từ đâu?

  • Theo nhiều giả thuyết và nghiên cứu từ nhiều nguồn, ngày lễ tình nhân bắt nguồn từ một nghi thức truyền thống Lupercalia – ngày hội tế thần chăn nuôi, được tổ chức từ 13 – 15/02, thời La Mã cổ đại.
  • Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, các chàng trai viết tên các cô gái mình yêu lên những chiếc hộp và họ trở thành một nửa thế giới của nhau trong cả mùa lễ hội. Một kết thúc có hậu cho những đôi lứa này là họ được sống bên nhau trọn đời.
  • Tuy vậy, không có một tài liệu nào ghi chép chính xác lịch sử của ngày lễ tình yêu trước khi bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

Ngày valentine có ý nghĩa gì

  • Người ta tin rằng, nguồn gốc của ngày Lễ tình nhân 14/2 là để tưởng nhớ đến cái chết của Vị thánh xuất hiện trong câu chuyện truyền thuyết thứ 2. Và vì vậy ngày lễ Valentine truyền thống này được duy trì từ năm 270 sau Công nguyên tưởng nhớ đến Cái chết của linh mục Valentine.
  • Cũng có người lại cho rằng, ngày xưa người ta chọn ngày này cùng với thời điểm diễn ra nghi lễ về sinh sản để tế thần chăn nuôi hay còn được gọi là Lễ Lupercalia.
  • Ngày lễ tình yêu hay còn nhiều tên gọi khác như lễ tình nhân, Valentine Đỏ… Là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại.

Món quà ý nghĩa về ngày Valentine

Những món quà thường được tặng

  • Ở các nước phương Tây – nơi được cho là bắt nguồn của ngày lễ thú vị này thì vào ngày này, người ta tặng nhau socola, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương… Valentine đỏ ngọt ngào!

Ý nghĩa socola trong ngày valentine

  • Socola được dùng làm quà tặng đầu tiên bởi những người Aztec và thời đó socola đơn giản chỉ là thức uống đặc biệt trong giới quý tộc. Ngày nay hàng ngàn hộp socola sang trọng với chất lượng tuyệt hảo mang những thông điệp khác nhau.
  • Theo Elaine Sherman: “Socola là thiên đường, là sự chếnh choáng, sự hưng phấn, ngot ngào, sâu lắng, sự xa hoa lộng lẫy, sự thăng hoa của cảm xúc, một thứ đồ ăn đậm đà, một thứ men say, một món ăn nhiều kem, đầy cám dỗ, khêu gợi, mượt mà, mịn màng,…. Socola mang đến cảm giác lâng lâng, hạnh phúc, vui vẻ, gợi tình, ngất ngây, ảo tưởng,.. Socola làm chúng ta yếu mềm, man trá, tội lỗi,…”. Có lẽ bởi vậy mà socola được chọn làm món quà đặc biệt cho ngày lễ đặc biệt này!

Một ngày lễ tuyệt vời! Bạn đã bao giờ được cảm giác cùng người mình yêu thương đón cái lễ trong một ngày hạnh phúc chưa? Nếu được, hãy cùng nhau hạnh phúc để hiểu rõ hơn ý nghĩa ngày valentine nhé! Nó còn tuyệt vời hơn tất cả những gì mình viết ở đây và bạn có thể đọc!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *