‘Du lịch Đà Nẵng cần nâng tầm bằng những sản phẩm đẳng cấp’

Theo ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, thành phố đáng sống cần bổ sung những “mảnh ghép” để trở thành trung tâm du lịch quốc tế.

– Ông đánh giá như thế nào về sự hồi phục của du lịch địa phương thời gian qua?

– Đà Nẵng đang ghi nhận sự phục hồi du lịch mạnh mẽ từ các nguồn khách, đặc biệt là khách trong nước. Đến thời điểm này, du lịch Đà Nẵng tăng trưởng 20-25% so với năm 2019. Điều này cho thấy sức hấp dẫn và năng lực phục vụ lượng khách lớn của du lịch thành phố.

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Sun Group

Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Sun Group

Có một số lý do tạo nên những tín hiệu tích cực này, như sự chuẩn bị của lãnh đạo thành phố, Sở Du lịch, cộng đồng doanh nghiệp cẩn thận, tỉ mỉ, đầy đủ cho việc trở lại. Chúng tôi không bất ngờ với sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu của du khách và hệ thống dịch vụ của du lịch Đà Nẵng hoàn toàn đáp ứng được sự phục hồi nhanh chóng, bài bản, trật tự, với một chất lượng cao và mức chi phí kiểm soát được. Đây là nền tảng cho sự phục hồi của du lịch.

Sự khôi phục của du lịch cũng rơi đúng mùa cao điểm của Đà Nẵng, mùa đẹp nhất khi các trung tâm khách đều hướng sự quan tâm đến Đà Nẵng. Song song đó, chúng tôi dồn toàn lực chuẩn bị cho sự phục hồi thị trường khách nước ngoài từ ngày 15/3. Bằng việc hình thành thêm nhiều sản phẩm mới cũng như hoàn thiện, làm phong phú hơn sản phẩm cũ, hệ sinh thái sản phẩm của Đà Nẵng hiện rất tốt, phù hợp với khách trong và ngoài nước.

Tiếp theo, khâu quảng bá, xúc tiến của thành phố đã triển khai thường xuyên. Cả trong thời gian dịch, chúng tôi có các kênh quảng bá online. Ngay khi dịch được kiểm soát, chúng tôi nhanh chóng triển khai xúc tiến tại các thị trường trong nước và nước ngoài.

Cuối cùng, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp đồng loạt, chung tay triển khai các chuỗi sự kiện lớn, các hoạt động giải trí hè. Trong đó, các doanh nghiệp như Sun Group đã tích cực đồng hành tổ chức các sự kiện giải trí lớn như Carnival đường phố Sun Fest, tạo sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của du khách.

Vũ công biểu diễn trong carnival đường phố Sun Fest tại Đà Nẵng. Ảnh: Sun Group

Vũ công biểu diễn trong carnival đường phố Sun Fest tại Đà Nẵng. Ảnh: Sun Group

– Theo ông, ở giai đoạn sắp tới, du lịch Đà Nẵng cần tập trung phát triển nhóm sản phẩm nào để có thể phát huy tối đa thế mạnh?

– Có thể nói Đà Nẵng là một trong các địa phương hiếm hoi sở hữu nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Thành phố bây giờ không xác định ở tầm cỡ quốc gia mà phải ở khu vực.

Trên cơ sở lợi thế, tiềm năng đó, cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi xác định các nhóm sản phẩm du lịch trụ cột. Chúng tôi cũng có sự bàn bạc, trao đổi thống nhất với thành phố, đề xuất để khai thác tốt nhất các lợi thế này. Thứ nhất là nhóm sản phẩm du lịch văn hoá di sản: Ít thành phố nào được như Đà Nẵng, trong bán kính 50-70km có 4-5 di sản văn hoá. Đặc biệt, thành phố phối hợp sản phẩm tốt, nơi văn hoá di sản gắn với văn hoá bản địa, văn hoá ẩm thực, nếp sống đô thị…, tạo thành nhóm sản phẩm văn hoá lịch sử hấp dẫn cho thành phố.

Thứ hai là nhóm sản phẩm du lịch MICE. Hiện nay, thành phố có hệ sinh thái tổ chức sự kiện tốt bậc nhất cả nước. Thành phố sẽ hình thành chuỗi sự kiện địa phương, là điểm đến thu hút các tập đoàn, tổ chức ngoại giao, các công ty đến tổ chức sự kiện.

Thứ ba là nhóm sản phẩm du lịch đô thị: Đà Nẵng là thành phố trung tâm của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đây là điểm trung chuyển, thu hút du khách đến vui chơi giải trí, mua sắm, học hành, y tế, tạo thành du lịch đô thị, giống như Dubai hay Singapore. Thành phố có tiềm năng và hạ tầng rất phù hợp để phát triển theo định hướng này.

Cuối cùng là du lịch sinh thái rừng núi sông hồ. Phía Tây Đà Nẵng có Bà Nà, có núi Thần tài, có hệ sinh thái du lịch nông nghiệp… , là tiềm năng để Đà Nẵng đầu tư phát triển nhằm gia tăng trải nghiệm cho khách du lịch ở giai đoạn sau Covid-19.

– Câu chuyện du lịch về đêm đã được đặt ra từ lâu, nhưng dường như vẫn chưa thực sự trở thành thế mạnh của Đà Nẵng. Theo ông, du lịch Đà Nẵng cần phát triển du lịch về đêm như thế nào?

– Các sản phẩm, hoạt động du lịch về đêm là một trong những nhóm giải pháp mà thành phố cũng như cộng đồng doanh nghiệp quan tâm. Đây có thể được xem là mảnh ghép còn thiếu để đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp của khu vực.

Cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua cũng đã nỗ lực đầu tư cho hệ sinh thái về đêm, Bà Nà Hills đã có sản phẩm về đêm, Công viên châu Á được kỳ vọng biến thành trung tâm giải trí về đêm… Chúng tôi có các điểm vui chơi, giải trí, ăn uống về đêm như phố đi bộ An Thượng, trước mắt đáp ứng được một số nhu cầu cơ bản của du khách. Đương nhiên, để phát triển hệ sinh thái du lịch về đêm theo chiều sâu, cần có sự đầu tư hơn nữa từ phía doanh nghiệp cũng như chủ trương của thành phố.

Lâu đài Mặt trăng tại Sun World Ba Na Hills. Ảnh: Sun Group

Lâu đài Mặt trăng tại Sun World Ba Na Hills. Ảnh: Sun Group

– Dù sở hữu nhiều thế mạnh và lợi thế, song để vươn lên trở thành trung tâm du lịch quốc tế hay điểm đến quốc tế như kỳ vọng, dường như Đà Nẵng vẫn còn thiếu điều gì đó, thưa ông?

– Có thể nói, Đà Nẵng có nhiều tiềm năng và khả năng trở thành trung tâm du lịch quốc tế. Tuy nhiên, để du lịch phát triển nhanh hơn, hấp dẫn hơn còn thiếu một vài mảnh ghép.

Thứ nhất, Đà Nẵng là trung tâm du lịch biển, nơi đầu biển cuối sông, nhưng đến nay vẫn chưa có sản phẩm nào vươn ra biển dành cho du khách. Hiện chỉ có dịch vụ dù bay, dù lượn nhưng còn nhỏ lẻ. Đây là nhóm sản phẩm du lịch Đà Nẵng rất thiếu để có thể cạnh tranh với các điểm đến du lịch biển khác trong nước như Khánh Hòa, Kiên Giang… chứ chưa so sánh với các điểm đến như Phuket hay Bali.

Thứ hai, du lịch thuỷ nội địa khu vực sông Cổ Cò cũng cần được khai thông. Nếu không được thì các sản phẩm du lịch dọc hai bên bờ như làng nghề, du lịch vui chơi giải trí, đô thị, mua sắm… sẽ không có đầu ra. Nếu hoàn thiện, du lịch thuỷ nội địa Cổ Cò sẽ tạo ra thương hiệu du lịch mới cho Đà Nẵng.

Thứ ba, về các loại hình du lịch vui chơi giải trí, mua sắm, show diễn, đặc biệt trải nghiệm về đêm, Đà Nẵng đã có nhưng vẫn thiếu. Hàng Châu có show diễn Tống Thành, Hội An có Ký ức Hội An, nhưng Đà Nẵng chưa có một show diễn nào đủ đẳng cấp để khách đến xem buổi tối. Bên cạnh đó, các trung tâm mua sắm lớn về đêm cũng chưa có, đây cũng là mảnh ghép cần đẩy mạnh.

Cuối cùng, Đà Nẵng được định vị là thành phố sự kiện lễ hội thì cần thêm nhiều sự kiện hấp dẫn hơn nữa. Lễ hội Pháo hoa quốc tế quay trở lại trong 8 tuần liên tiếp là sự kiện mà cộng đồng du lịch mong chờ. Đà Nẵng cần phải nâng tầm bằng những sản phẩm như thế.

Hoài Phong

Nguồn: vnexpress.net

Related Posts