Hiểu hơn về thuốc chứa kẽm sunfat

Kẽm sunfat là một hợp chất vô cơ có công thức ZnSO4 và là chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Để hiểu hơn về thuốc chứa hợp chất này, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé! 

1. Kem sunfat là gì? 

Kẽm là một khoáng chất. Nó tham gia vào một số chức năng của enzym cơ thể. Nó rất quan trọng cho việc chữa lành vết thương và cho các giác quan của vị giác và khứu giác. Tuy nhiên, nếu nó được dùng với số lượng lớn, nó có thể dẫn đến độc tính. Do đó, chỉ nên bổ sung kẽm cho những người mắc các bệnh lý khiến cơ thể bị mất kẽm, hoặc những nơi có bằng chứng xác thực về việc thiếu kẽm. Các tình trạng như vậy bao gồm bỏng da lớn, sau chấn thương và trong một số bệnh chuyển hóa, nơi có sự can thiệp vào cách kẽm sufat  được hấp thụ từ thực phẩm.

Bệnh Wilson là một chứng rối loạn di truyền trong đó có sự tích tụ đồng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng do cơ thể không thể loại bỏ nó. Điều trị bằng kẽm sunfat giúp loại bỏ đồng dư thừa và / hoặc ngăn chặn sự tích tụ thêm. 

Kẽm sufat thuộc nhóm vitamin và khoáng chất, phân nhóm vitamin và/ hay khoáng chất. Kẽm sufat dùng để điều trị bệnh thiếu kẽm. Thuốc cũng có thể được dùng cho các tình trạng khác theo chỉ định của bác sĩ. Kẽm sufat là một loại khoáng chất. Thuốc tác động bằng cách bổ sung kẽm trong cơ thể.

2. Lưu ý trước khi dùng thuốc chứa kẽm sunfat: 

Để đảm bảo rằng đây là phương pháp điều trị phù hợp với bạn, trước khi bạn bắt đầu dùng kẽm sunfat, điều quan trọng là bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn phải biết:

  • Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với cách hoạt động của thận.
  • Nếu bạn được thông báo rằng bạn bị thiếu đồng.
  • Nếu bạn đang dùng hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác. Điều này bao gồm bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng có sẵn để mua mà không cần toa bác sĩ, cũng như các loại thuốc thảo dược và thuốc bổ sung.
  • Nếu bạn đã từng bị dị ứng với thuốc.
  • Cố gắng giữ mọi cuộc hẹn thường xuyên với bác sĩ của bạn. Điều này là để bác sĩ có thể kiểm tra sự tiến triển của bạn.
  • Nếu bạn mua bất kỳ loại thuốc nào, vui lòng kiểm tra với dược sĩ xem chúng có phù hợp để dùng chung với viên kẽm sunfat hay không. Điều này là do các loại thuốc có chứa sắt hoặc canxi có thể cản trở cách cơ thể bạn hấp thụ kẽm.
  • Nếu bạn cần bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào để điều trị nhiễm trùng, vui lòng đảm bảo rằng bác sĩ kê đơn cho bạn biết rằng bạn đang dùng kẽm. Điều này là do bổ sung kẽm sunfat có thể ngăn một số thuốc kháng sinh hoạt động bình thường.

 

3. Cách uống viên kẽm sunfat

Trước khi bạn bắt đầu điều trị này, hãy đọc tờ rơi thông tin in của nhà sản xuất từ ​​bên trong bao bì. Nó sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về kẽm sunfat và cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi dùng thuốc.

Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn sẽ cho bạn biết liều lượng cần dùng. Liều lượng cũng sẽ được in trên nhãn của gói để nhắc nhở bạn. Theo hướng dẫn, liều cho người lớn hoặc trẻ em trên 30kg (khoảng 10 tuổi) là một viên, uống 1-3 lần một ngày. Nếu bạn đang cho trẻ nhỏ uống thuốc, hãy kiểm tra nhãn cẩn thận để đảm bảo bạn đang dùng đúng liều lượng cho cân nặng của trẻ.

  • Bạn nên hòa tan chúng trong một cốc nước để uống. Uống mỗi liều với một bữa ăn nhẹ hoặc ngay sau khi ăn một bữa ăn.
  • Nếu bạn quên dùng một liều, đừng lo lắng, chỉ cần uống liều tiếp theo khi đến hạn và sau đó tiếp tục như trước. Không dùng hai liều cùng nhau để bù cho một liều đã quên.

Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất vitacap

Related Posts