Khác biệt khi bay hạng phổ thông và thương gia

Nữ du khách Mỹ Monica Humphrie chọn hai chuyến cùng thời gian bay, khác nhau về hạng ghế để tìm sự khác biệt giữa khoang phổ thông và thương gia.

Monica Humphries, đến từ Florida, Mỹ từng nghĩ rằng “bay ở hạng ghế nào cũng như nhau” vì mọi người đều có chung trải nghiệm: chịu cùng một độ ẩm, ăn những món nhạt nhẽo. Sau đó, cô đã đặt vé máy bay ngồi khoang phổ thông và thương gia để tìm sự khác biệt.

Monica Humphries ngồi khoang thương gia (trái) và phổ thông. Ảnh: Insider

Monica Humphries ngồi khoang thương gia (trái) và phổ thông. Ảnh: Insider

Lần thứ nhất, cô bay từ Los Angeles, Mỹ đến Auckland, New Zealand bằng ghế thương gia. Chuyến thứ hai, cô bay hạng phổ thông chặng Denver, Mỹ đến Tokyo, Nhật Bản. Cả hai chuyến đều hơn 12 tiếng.

Sự khác biệt lớn nhất là giá cả. Chuyến bay một chiều hạng thương gia có giá 4.500 USD, ghế phổ thông 2.500 USD.

Sự khác biệt thứ hai là chế độ đãi ngộ. Khách hạng thương gia được vào phòng VIP và phục vụ buffet miễn phí. Nữ du khách Mỹ dùng mỳ ramen, salad cùng rượu vang và ngồi đợi lên giờ bay trên ghế sofa trong phòng chờ. Với ghế phổ thông, Humphries ngồi tại sảnh chung sân bay, tốn 8 USD để mua cà phê và không mua đồ ăn vì đắt đỏ. Ghế ở sân bay nhiều, nhưng không có ghế dài kiểu sofa giống phòng chờ. Do đó, cô quyết định ngồi xuống sàn “để có thể duỗi người trước chuyến bay”.

Đến giờ bay, đại diện trong phòng chờ thông báo thời gian lên máy bay cho Humphries. Còn ở hạng phổ thông, cô phải tự ngồi nghe thông báo được phát qua loa. Nhưng do âm thanh rè nên cô không thể nghe thấy toàn bộ thông tin. Vì vậy, Humphries phải nhìn đồng hồ liên tục để đảm bảo chuyến bay không bị trễ.

Khi mua vé hạng thương gia, cô gần như là người đầu tiên lên máy bay. Humphries lên, cabin vẫn vắng người. Cô chỉ đi bộ một quãng ngắn đã đến ghế . Sau khi ổn định chỗ, cô được tiếp viên phục vụ đồ uống.

Ở hạng phổ thông, cô là một trong những vị khách cuối cùng, được phát khăn tẩm cồn thay vì rượu vang. Cô cũng đi “hầu hết chiều dài máy bay” để đến hàng ghế thứ 50 của mình.

Khi hạ cánh, với tư cách là khách thương gia, cô là một trong những hành khách đầu tiên rời máy bay. Ở chuyến còn lại, cô là người xuống cuối cùng.

Sự khác biệt tiếp theo đến từ ghế ngồi. Ghế hạng thương gia lớn, có hai tay vịn, màn hình tivi cỡ lớn và một khay bàn ăn lớn. Chỗ để chân đủ rộng để duỗi cả hai chân một cách thoải mái. Cô cũng có thể ngả ghế thành giường để nằm ngủ.

Ghế phổ thông nhỏ, khay bàn ăn không đủ chỗ đặt máy tính xách tay, chân không thể duỗi hết và không được ngả ra sau thoải mái. Cả hai hạng ghế, cô đều được phát tai nghe, chăn, gối.

Ghế ngồi hạng thương gia (trái) và phổ thông. Ảnh: Insider

Sự khác biệt tiếp theo là đồ ăn. Ở hạng thương gia, cô có thể gọi rượu bao nhiêu tùy thích, các đồ uống khác cũng đều miễn phí. Nhưng ở hạng phổ thông, cô phải trả tiền khi gọi rượu, trừ ly vang miễn phí ban đầu.

Bữa tối ở hạng thương gia “giống như một bữa ăn ngon”, với khăn ăn, dao dĩa kim loại và bát, chén sứ cùng bánh mỳ nóng, lọ muối nhỏ và hạt tiêu, dầu ô liu cùng nhiều lựa chọn thực đơn như cá tuyết Alaska, gà nướng.

Tại ghế phổ thông, cô chỉ có hai lựa chọn: bữa ăn có thịt gà và ăn chay. Khi chọn món chay, cô phát hiện đó chỉ là một đĩa rau xào. Phòng vệ sinh giống nhau về kích thước, thiết kế. Nhưng phòng vệ sinh hạng thương gia có giấy dán tường.

Sau khi trải nghiệm cả hai hạng bay, nữ du khách nhận ra các đặc quyền của hạng thương gia đã khiến cô “mở mang tầm mắt” để hiểu như thế nào là du lịch xa xỉ. “Nhưng những thứ xa xỉ đó đều phải trả thêm tiền – cái giá mà tôi không định phải trả sớm”, Humphries nói.

Đồ ăn hạng phổ thông, đựng trong khay nhữa (trái) và đồ ăn được phục vụ trên đĩa sứ ở hạng thương gia. Ảnh: Insider

Đồ ăn hạng phổ thông, đựng trong khay nhữa (trái) và đồ ăn được phục vụ trên đĩa sứ ở hạng thương gia. Ảnh: Insider

Anh Minh (Theo Insider)


Nguồn: vnexpress.net

Related Posts