Khám phá các điểm đến của khu Du lịch Văn hóa Phương Nam 2020

✅ Tikisales Tổng hợp, chia sẻ kinh nghiệm du lịch, phượt, thông tin địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước Tham gia chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng yêu thích du lịch ❤️❤️

  • Những thông tin hữu ích cho chuyến Du lịch Bò Cạp Vàng 2021
  • Ăn sáng no căng tại Đà Lạt

Khu du lịch Văn Hóa Phương Nam được khởi công xây dựng từ ngày 30/10/2009 trên diện tích khoảng 5 hecta, tại xã Long Hưng A, Huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp. Chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ ngày 23/12/2017, khu du lịch Văn Hóa Phương Nam là quần thể công trình văn hóa – tâm linh nổi tiếng tại Đồng Tháp. Đây là nơi phụng thờ các nhân vật lịch sử trên mảnh đất Phương Nam, thờ cúng tổ tiên họ Đặng và tiền nhân các dòng họ khác ở khắp mọi trên trong cả nước đã có công khai phá ra miền đất mới đã nằm xuống nơi đây.

Tổng quan toàn cảnh khu du lịch Văn hóa Phương Nam
Tổng quan toàn cảnh khu du lịch Văn hóa Phương Nam

Khu du lịch Văn Hóa Phương Nam gồm có 05 hạng mục chính là Nam Phương Linh Từ, Đặng Tộc Nam Phương Linh Từ, Nhà trưng bày Đất Phương Nam, Nhà bảo tàng họ Đặng và nhà bảo tàng Nam Bộ. Ngoài ra, trong khu du lịch còn có 04 hồ nước (tượng trưng cho bốn biển) được trồng rất nhiều các loại hoa sen, hoa súng, thực vật thủy sinh; 54 loài hoa lá, cây cảnh (tượng trưng cho 54 dân tộc anh em) và 63 chậu mai vàng (tượng trưng cho 63 tỉnh thành trên cả nước).… Chúng ta cùng đi tìm hiểu, khám phá về các điểm đến của khu du lịch Văn hóa Phương Nam nhé!

1. Đền thờ Nam Phương Linh Từ

Đền thờ Nam Phương Linh Từ với tổng diện tích 509 m2, được thiết kế với 60 cột chính, 07 gian, 02 chái, 03 lòng, có mái hạ, hàng hiên bao quanh tạo nên một không gian kiến trúc rộng lớn, lôi cuốn. Từ trên cao nhìn xuống, Nam Phương Linh Từ chẳng khác gì chốn hoàng cung của các vị vua chúa ngày xưa, nơi được mệnh danh là “Cố đô Huế” giữ trời Nam này.

Khuôn viên Nam Phương Linh Từ
Khuôn viên Nam Phương Linh Từ

Nam Phương Linh Từ được xây dựng bởi doanh nhân Đặng Phước Thành  với mục đích ban đầu là nơi để tôn vinh, tri ân và thờ phụng những tiền nhân đã khai phá, giữ gìn và làm rạng danh vùng đất phương Nam này. Nhưng thời gian sau đó, do vẻ đẹp tuyệt vời của công trình kiến trúc mà nơi này đã thôi thúc rất nhiều du khách tìm tới và tham quan.

Đến nay, Nam Phương Linh Từ đã được sở hữu hai kỷ lục của Việt Nam đó là Đền thờ đầu tiên thờ các vị danh nhân có công trong quá trình khai mở, gìn giữ và làm rạng danh đất phương Nam. Đây cũng là Đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất về các nhân vật có công khai mở đất phương Nam. Ngoài ra, nơi đây cũng có chiếc trống độc mộc bằng gỗ Sến lớn nhất Việt Nam.

2. Đền thờ Đặng Tộc Nam Phương Linh Từ

Đền thờ Đặng Tộc Nam Phương Linh Từ có tổng diện tích 644 m2, được thiết kế bao gồm 80 cột chính, 07 gian, 02 chái, 05 lòng, có mái hạ và hành lang bao quanh. Đây là nơi phụng thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền tộc Đặng như: Công bộ Thị lang Đặng Nghiêm, Tể Tướng Đặng Dung, Quốc công Đặng Tất, Thám hoa Đặng Ma La, Cụ tổ Đặng tộc Long Hưng,…

Đền thờ Đặng Tộc Nam Phương Linh Từ
Đền thờ Đặng Tộc Nam Phương Linh Từ

Đặt biệt, trong đó có Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm – người được lịch sử ghi chép là một trong những nhân vật quan trọng giúp khai phá, giữ gìn mảnh đất du lịch Văn hóa Phương Nam này. Qua thời gian dài, phần mộ của ông do sự tác động của tự nhiên và sự tàn phá của chiến tranh đã bị bom đạn làm vỡ ra nhiều mảnh, nhưng điều kỳ diệu khi ghép những mảnh đá của mộ bia bị vỡ thì các văn tự ghi trên đó vẫn được giữ nguyên. Điều này trở nên thiêng liêng và có thể khẳng định Thủy Sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm chính là Thủy tổ của Tộc Đặng Long Hưng.

Đường đi vào Nam Phương Linh Từ
Đường đi vào Nam Phương Linh Từ

Nối giữa Đền thờ Nam Phương Linh Từ và Đền thờ Đặng Tộc Nam Phương Linh Từ là một giếng trời tên Thiên quang tỉnh. Ánh sáng từ giếng trời chiếu hậu vào Nhà thờ tạo nên sự lắng đọng bởi hồ nước, hồ sen nên không gian giữ được sự trong lành, mát mẻ như giữ sự sống thanh bạch, trường tồn.

3. Nhà trưng bày Đất Phương Nam

Nhà trưng bày Đất Phương Nam hay còn gọi là Bảo tàng Nam Phương – là nơi trưng bày những cổ vật vô cùng quý giá như: Nông ngư cụ và vật dụng, phương tiện phục vụ sản xuất; hồ sơ về đào kinh xáng Lấp Vò từ thời Pháp thuộc; các loại tiền của Việt Nam từ khi xuất hiện qua bao chế độ chính trị khác nhau; bộ sưu tập những con tem xưa vô cùng quý hiếm và phong phú. Ngoài ra, tại nơi đây còn có gian trưng bày mô phỏng lại sự tích Trầu Cau với hình ảnh các bình vôi xa xưa từ thời Nhà Lý (thế kỷ XI) đến thời kỳ gần đây dùng để ăn trầu.

Cổ vật trưng bày tại Bảo Tàng Nam Phương
Cổ vật trưng bày tại Bảo Tàng Nam Phương

Bảo tàng còn trưng bày nhiều thông tin và hình ảnh về 54 dân tộc anh em Việt Nam. Các đồ gỗ mỹ thuật, đồ gốm thu thập được từ 5 con tàu buôn bị đắm trên vùng biển Việt Nam được tìm thấy tại mảnh đất Phương Nam này.

4. Nhà bảo tàng họ Đặng

Nhà Bảo tàng họ Đặng với diện tích 1680 m2 được thiết kế là nhà thủy tạ gồm 80 cột chính, ngự trên ao hoa sen, hoa súng là những loại thực vật thủy sinh rất đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ. Đây là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên tộc Đặng, các thông tin về dòng họ từ thời xa xưa đều được ghi chép lại. 

Nhà bảo tàng họ Đặng - xung quanh là hồ hoa sen, hoa súng
Nhà bảo tàng họ Đặng – xung quanh là hồ hoa sen, hoa súng

Tất cả nội thất bên trong khu bảo tàng đều được sắp đặt rất trang nghiêm, có thứ tự sắp xếp theo trình tự thể hiện thông tin về các gia đình, dòng họ được kết cấu một cách đầy đủ, chi tiết để con cháu dòng họ cũng như người ngoại tộc có thể hiểu rõ được lịch sử hình thành của chính dòng họ mình, của những con người đã có công xây dựng, đóng góp cho dòng họ Đặng.

5. Nhà bảo tàng Nam Bộ

Làng quê Nam Bộ là hình ảnh thu nhỏ của một quần thể dân cư theo lịch sử hình thành và phát triển trên cùng đất Phương Nam này. Nơi đây đã tái hiện lại được đời sống thường ngày của người dân quê, từ nhà cắm cột chòi lá thô sơ, đến nhà ngói một mái, nhà sàn, rồi đình làng là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong làng. 

Ngôi nhà tái hiện lại trong khuôn viên Bảo tàng Nam Bộ
Ngôi nhà tái hiện lại trong khuôn viên Bảo tàng Nam Bộ

Ngoài ra, khi quý khách vào tham quan khu du lịch Văn hóa Phương Nam để giúp các thế hệ sau hiểu sâu hơn về đời sống thường nhật và thói quen sinh hoạt của người dân Nam bộ thì vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần Khu du lịch Văn hóa Phương Nam sẽ diễn ra rất nhiều các hoạt động trong đó có hoạt động tái hiện lại quy trình trồng lúa nước. Du khách được chứng kiến hoặc có thể tham gia các hoạt động ra đồng, xuống ruộng tham gia cày bừa, tát nước, gieo cấy, chăm sóc, gặt, đập, xay lúa, giã gạo,…và chế biến những sản phẩm từ gạo để có thể nuôi sống chúng ta. Đây là một trải nghiệm khá thú vị, độc đáo, du khách cũng có dịp được thưởng thức 20 loại bánh dân gian khác nhau như bánh khọt, bánh xèo, bánh ích,…và các trò chơi dân dã như bắt vịt, đua xuồng,đi cầu khỉ,.. đã gắn liền với đời sống của người dân Nam Bộ.

Xay lúa, giã gạo của người dân Nam bộ
Xay lúa, giã gạo của người dân Nam bộ

Cho đến nay, bên cạnh yếu tố thương mại, Khu du lịch Văn hóa Phương Nam còn mang một ý nghĩa có tính văn hóa, nhân văn sâu sắc. Đây là nơi giữ gìn và lưu truyền những giá trị văn hóa truyền thống của người dân Nam bộ, là nơi thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt ta. Hy vọng tới với khu du lịch Văn hóa Phương Nam, các bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên, đất trời để cảm nhận sự bình yên, mộc mạc, dân dã nơi đồng quê. Onetour chúc các bạn có một chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

– Tel: (024) 3783 6888

– Hotline: 

Tel: (028) 3622 9989

✅ du lịch phú quốc ✅ khu du lịch đại nam ✅ du lịch đà lạt ✅ du lịch đà nẵng ✅ du lịch việt ✅ du lịch quy nhơn ✅ du lịch nha trang ✅ du lịch sapa ✅ du lịch việt nam ✅ du lịch phú yên ✅ du lịch côn đảo ✅ du lịch vũng tàu ✅ du lịch hà giang ✅ du lịch cần thơ ✅ du lịch ninh bình ✅ du lịch miền tây ✅ du lịch huế ✅ du lịch hà nội ✅ địa điểm du lịch đà lạt ✅ du lịch tam đảo ❤️

Related Posts