Khuyến khích người dân tham gia dịch vụ công trực tuyến

Bà Rịa Vũng Tàu áp dụng nhiều giải pháp khuyến khích người dân tham gia dịch vụ công trực tuyến nhằm mục tiêu tỷ lệ hồ sơ trực tuyến từ xa đạt 50%.

Công chức Trung tâm Hành chính công tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Công chức Trung tâm Hành chính công tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Thời gian qua địa phương đưa nội dung “Học sinh hiểu biết về dịch vụ công trực tuyến” vào các trường học. Trước đó, quý IV/2022, trường THCS Duy Tân, TP Vũng Tàu là đơn vị đầu tiên triển khai. Được giảng dạy trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa và các tiết Tin học, bài học giúp học sinh biết cách thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến và về hướng dẫn lại bố mẹ.

Theo lãnh đạo UBND phường 4, TP Vũng Tàu, đến nay 100% giáo viên và trên 90% học sinh trong trường đã biết sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Tổng số hồ sơ trực tuyến được học sinh tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh thực hiện thành công là 1.831.

Trong quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường áp dụng giải pháp ký số bản đồ khổ lớn từ tháng 8/2022. Đến nay đã có 318 công trình với 620 mảnh bản đồ cho các thủ tục giao đất, cho thuê đất đã được thực hiện ký số.

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Tài Nguyên và Môi trường cho hay, giải pháp này đã tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như tạo thuận lợi trong tra cứu hồ sơ tài liệu để thực hiện các thủ tục hành chính khác nhau.

Ngoài ra, để nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến từ xa, tỉnh khuyến khích nhân rộng giải pháp bố trí máy tính có kết nối mạng Internet, máy scan tại 5 khu phố phục vụ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Giải pháp này đã triển khai từ đầu năm 2023 tại UBND phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa.

Tính đến ngày 15/9, cổng dịch vụ công của tỉnh đã cập nhật 2.003 thủ tục hành chính. Tổng số dịch vụ công trực tuyến là 1.879 thủ tục, gồm 1.280 dịch vụ công trực tuyến một phần và 599 dịch vụ công trực tuyến toàn trình. 100% sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã và các đơn vị đều đã được cấp phát chữ ký số, chứng thư số.

Ông Nguyễn Tấn Phong, Phó giám đốc Sở Nội vụ cho hay, Sở phối hợp cùng các cơ quan liên quan tham mưu tỉnh triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, trong đó, ưu tiên các thủ tục hành chính có nhiều tác động đến người dân và doanh nghiệp.

Cổng dịch vụ công tỉnh Bà Ria - Vũng Tàu. Ảnh: Chụp từ màn hình

Giao diện cổng dịch vụ công tỉnh Bà Ria – Vũng Tàu. Ảnh chụp màn hình

Hiện tỉnh đã tiếp nhận 60.349 hồ sơ thủ tục, trong đó 96,69% là hồ sơ trực tuyến. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến cao hơn 79,7% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, phần lớn các dịch vụ công trực tuyến do công chức bộ phận một cửa các cấp làm thay người dân, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến từ xa do người dân thực hiện chỉ đạt 10,5%. Tỷ lệ thanh toán dịch vụ công trực tuyến toàn tỉnh đến ngày 15/9 là 16,23%.

Kim Ánh


Nguồn: vnexpress.net

Related Posts