Kinh nghiệm du lịch Hà Giang tổng hợp bạn cần biết

✅ Tikisales Tổng hợp, chia sẻ kinh nghiệm du lịch, phượt, thông tin địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước Tham gia chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng yêu thích du lịch ❤️❤️

– Du lịch Mộc Châu có gì hay?

– Thời điểm thích hợp cho chuyến vi vu tới Mộc Châu

Tận hưởng chuyến du lịch Hà Giang lý thú
Tận hưởng chuyến du lịch Hà Giang lý thú

Hãy cùng Onetour tìm hiểu mảnh đất địa đầu Tổ quốc – Hà Giang cùng những kinh nghiệm du lịch Hà Giang ngay sau đây nhé!

Danh Mục Nội Dung [Hiện]

1. Một số nét khái quát về du lịch Hà Giang

Hà Giang là vùng đất địa đầu của Tổ quốc. Cùng với cao nguyên đá Đồng Văn và thắng cảnh ruộc bậc thang Hoàng Su Phì, Hà Giang từ lâu đã là một vùng đất vô cùng được ưa thích trong cộng đồng các bạn thích vi vu du lịch.

Một vài năm gần đây, do sự phát triển về hạ tầng giao thông cũng như các dịch vụ, cơ sở vật chất được đầu tư nên du lịch Hà Giang càng được phổ biến rộng rãi. Các tour du lịch Hà Giang liên tiếp được mở, các dịch vụ homestay tại Hà Giang nở rộ.

Hà Giang - nơi địa đầu của Tổ quốc
Hà Giang – nơi địa đầu của Tổ quốc

Hà Giang đông vui hơn, thường xuyên tắc đường vào các dịp cao điểm, nhiều địa điểm du lịch mới được đầu tư xây dựng để phục vụ du khách. Để có một chuyến du lịch Hà Giang vui vẻ và an toàn, đừng bỏ qua những hướng dẫn về kinh nghiệm du lịch Hà Giang chi tiết dưới đây của chúng tôi bạn nhé.

2. Kinh nghiệm du lịch Hà Giang tổng hợp và chi tiết

Đến với kinh nghiệm du lịch Hà Giang đầu tiên cần nhắc tới việc lựa chọn thời điểm du lịch đến đây:

2.1. Kinh nghiệm chọn thời điểm thích hợp để du lịch Hà Giang

Nên đi du lịch Hà Giang vào thời điểm nào?” là một câu hỏi bất kỳ du khách nào cũng quan tâm. Tuy vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này bởi Hà Giang là một điểm đến mà theo như dân du lịch đánh giá “mùa nào cũng đẹp”.

Hà Giang - mùa hoa Tam Giác Mạch đẹp ngây ngất lòng người
Hà Giang – mùa hoa Tam Giác Mạch đẹp ngây ngất lòng người

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang tổng hợp gợi ý cho bạn những lựa chọn về thời điểm du lịch Hà Giang như sau:

– Tháng 10-11 là mùa hoa Tam Giác Mạch, bạn đi vào khoảng tuần thứ 3 của tháng 10 cho đến khoảng đầu tháng 11 là đẹp.

– Từ khoảng tháng 12 đến Tết âm thường sẽ có hoa cải vàng rải rác ở một số nơi như Quyết Tiến, Phố Cáo, Sủng Là.

– Khoảng trước và sau Tết âm lịch lần lượt là thời gian của hoa mận và hoa đào nở

– Khoảng tháng 6 – 8 là mùa hè, Hà Giang luôn có nắng là thời điểm thích hợp để có những bức ảnh đẹp về cao nguyên đá, tuy nhiên đi vào mùa hè thường có thể gặp mưa.

Mùa lúa chín trên cao nguyên Hoàng Su Phì, Hà Giang
Mùa lúa chín trên cao nguyên Hoàng Su Phì, Hà Giang

– Tháng 9 là mùa lúa chín của vùng cao, thời điểm này mà đến thăm Hoàng Su Phì thì quá ư là tuyệt vời nhé bạn.

2.2. Kinh nghiệm di chuyển khi đi du lịch Hà Giang

2.2.1. Phương tiện cá nhân

Từ Hà Nội đến Hà Giang khoảng 300km, nếu thích tự chủ trong việc đi lại các bạn hay thay đổi đường về bằng một cung đường khác, các bạn hoàn toàn có thể chạy xe máy hoặc ô tô cá nhân của mình từ Hà Nội.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang được tổng hợp thì thời gian đi Hà Nội – Hà Giang sẽ vào khoảng 8 – 10 tiếng tùy tốc độ, cộng cả thời gian nghỉ ngơi.

Phượt Hà Giang bằng xe máy
Phượt Hà Giang bằng xe máy

Nếu muốn mang xe máy theo nhưng không muốn chạy từ Hà Nội, các bạn có thể gửi xe máy cùng xe khách đi Hà Giang. Nhược điểm của phương án này là các bạn cần đặt sớm với nhà xe bởi mỗi xe giường nằm chỉ có thể mang từ 2 – 3 xe máy theo.

2.2.2. Đi Hà Giang bằng phương tiện công cộng

Các tuyến xe khách chạy Hà Nội – Hà Giang thường khởi hành từ bến xe Mỹ Đình, thời gian khoảng từ 19 – 22h mỗi tối, cũng có một nhà xe chạy ban ngày nhưng không nhiều lắm.

Xe từ trung tâm Hà Nội sẽ đi theo hướng cầu Thăng Long, qua ngã 3 Phúc Yên – Nội Bài, những bạn từ miền Nam bay ra với hành lý gọn nhẹ có thể đi taxi ra ngã 3 này hoặc 1 điểm nào đó ở Thị xã Phúc Yên (để xe dễ xác định vị trí của bạn) rồi bắt xe đi Hà Giang.

Đi Hà Giang bằng phương tiện công cộng
Đi Hà Giang bằng phương tiện công cộng

Khoảng cách từ Hà Nội đến Hà Giang vào khoảng 300km, nếu bạn có hứng thú chinh phục Hà Giang hoàn toàn bằng xe máy thì có thể vác theo xe chạy từ Hà Nội, thời gian đi vào khoảng 8 – 10h tùy vào tốc độ cũng như số lượng thành viên trong đoàn của bạn.

trong kinh nghiệm đi du lịch Hà Giang nếu bạn không hào hứng lắm với việc chạy từ Hà Nội lên Hà Giang bạn hoàn toàn có thể đi xe giường nằm lên Hà Giang

2.2.3. Thuê xe máy tại Hà Giang

Xe máy là một trong những phương tiện du lịch Hà Giang tuyệt vời nhất mà Kinh nghiệm đi du lịch tại Hà Giang khuyên bạn nên chọn lựa. Chinh phục và khám phá Hà Giang không có gì tuyệt vời hơn là đi bằng xe máy.

Thuê xe máy tại Hà Giang
Thuê xe máy tại Hà Giang

Nếu bạn muốn mang theo xe máy của mình để sử dụng bạn có thể gửi kèm xe máy theo ô tô, còn nếu bạn muốn một chuyến đi đơn giản gọn nhẹ thì có thể lựa chọn phương án lên đến nơi và thuê xe máy để khám phá Hà Giang.

2.2.4. Xe đi các huyện Hà Giang

Trong những kinh nghiệm du lịch Hà Giang trước kia, đi lại ở Hà Giang không có nhiều sự lựa chọn. Đa phần mọi người thường đi theo đoàn từ Hà Nội bằng xe máy hoặc ô tô, đi thẳng lên Hà Giang tới các địa điểm ưa thích.

Tuy nhiên, kể từ một vài năm trở lại đây, Hà Giang trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất miền Bắc nên các dịch vụ phục vụ du lịch Hà Giang đều đã xuất hiện.

Bạn có thể thuê xe ô tô 7 chỗ kèm lái xe ở Hà Giang đưa đi trong khoảng 2 ngày với mức giá khoảng từ 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ, bạn cũng có thuê xe máy tại Hà Giang và khám phá mảnh đất này theo lịch trình riêng của mình.

Con đường lên cổng trời Quản Bạ, Hà Giang
Con đường lên cổng trời Quản Bạ, Hà Giang

Còn nếu không thể đi xe máy và cũng không đủ chi phí để thuê ô tô, hãy lựa chọn khám phá Hà Giang hoàn toàn bằng xe khách. Từ Hà Nội sau khi đi xe giường nằm lên tới Hà Giang, các bạn tiếp tục sử dụng các tuyến xe đi các huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc.

Tới trung tâm các huyện từ kinh nghiệm du lịch ở Hà Giang cho biết bạn có thể tiếp tục thuê xe ôm để di chuyển tới các điểm tham quan. Cách này có thể chỉ phù hợp với những bạn đi khoảng 1 – 2 người (nhất là các bạn nữ) và không thể đi được xe máy ở vùng cao.

2.3. Kinh nghiệm lựa chọn chỗ dừng chân nghỉ ngơi tại Hà Giang

Tuy là một điểm đến được đông đảo khách du lịch lựa chọn vào mỗi dịp nghỉ nhưng cách dịch vụ khách sạn nhà nghỉ ở Hà Giang cũng chưa có nhiều và đa dạng, tình trạng thiếu phòng và bị nâng giá vào những dịp lễ là điều thường xuyên gặp phải.

Để tránh điều này các bạn nên có sẵn phương án đặt phòng cho đoàn mình trước khi đi, tham khảo thông tin danh sách các khách sạn, nhà nghỉ tại Hà Giang.

Các khách sạn, nhà nghỉ tại Hà Giang
Các khách sạn, nhà nghỉ tại Hà Giang

Hầu hết các bạn khi đi du lịch Hà Giang đều ngủ ít nhất một đêm tại Đồng Văn. Đó là bởi đây là vùng đất có nhiều địa điểm và hoạt động thú vị và cũng là nơi phù hợp nhất để nghỉ ngơi sau một ngày khám phá cao nguyên đá, cực Bắc hay những cánh đồng tam giác mạch.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp (nhất là vào các dịp cao điểm) phòng khách sạn ở Đồng Văn không còn thì các bạn có thể di chuyển tới các địa điểm lân cận với Đồng Văn để ngủ như Phó Bảng hoặc ngay trên xã Lũng Cú. Xa hơn một chút, Mèo Vạc cũng có rất nhiều khách sạn nhà nghỉ và homestay có thể làm nơi lưu trú cho các bạn.

2.3.1. Khách sạn tại Hà Giang

Trước đây, TP. Hà Giang và các huyện hầu hết đều chỉ tồn tại các khách sạn dạng nhỏ (chất lượng tốt hơn nhà nghỉ một chút) nhưng cùng với việc các tour du lịch Hà Giang được mở rộng thì yêu cầu về dịch vụ của khách du lịch cũng cao hơn.

Khách sạn tại Hà Giang đẹp và khá chất lượng
Khách sạn tại Hà Giang đẹp và khá chất lượng

Do đó, khá nhiều khách sạn chất lượng tốt ở Hà Giang đã được đầu tư xây mới. Tuy không thể so sánh với các thành phố lớn nhưng các khách sạn này nhìn chung khá đẹp, cung cấp đầy đủ các loại dịch vụ cho khách.

2.3.2. Nhà nghỉ tại Hà Giang

Với kinh nghiệm du lịch ở Hà Giang mà nhiều người chia sẻ, nhà nghỉ là một trong những loại hình lưu trú phổ biến nhất ở Hà Giang. Do giá thành rẻ và số lượng nhiều nên nhà nghỉ thường thu hút được các nhóm bạn trẻ đi phượt, du lịch bụi Hà Giang.

Nhà nghỉ tại Hà Giang với giá thành rẻ thích hợp cho những nhóm phượt, du lịch
Nhà nghỉ tại Hà Giang với giá thành rẻ thích hợp cho những nhóm phượt, du lịch

Ngoài ra, với các nhà nghỉ bạn dễ dàng thỏa thuận được để ở nhiều người hơn quy định (thường là 2 người 1 phòng) với chi phí phụ thu thêm khá hợp lý, các khách sạn thì sẽ làm chặt vấn đề này hơn.

2.3.3. Homestay tại Hà Giang

Homestay là hình thức đi du lịch cộng đồng, dành cho những du khách muốn khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục tập quán của người dân địa phương. Kinh nghiệm du lịch ở Hà Giang khuyên bạn nên chọn loại hình chỗ nhỉ ngơi này.

Tại đây các bạn có thể ăn, nghỉ, tham gia các sinh hoạt cùng gia đình để cảm nhận rõ hơn về cuộc sống thường ngày và những nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc bản địa.

Homestay tại Hà Giang đáng để lựa chọn
Homestay tại Hà Giang đáng để lựa chọn

Hiện nay, hầu hết các huyện du lịch của Hà Giang đều phát triển dịch vụ homestay, phổ biến nhất là các dịch vụ homestay ở Đồng Văn, homestay ở Quản Bạ, homestay ở Xín Mần, homestay ở Hoàng Su Phì.

2.4. Các địa điểm du lịch ở Hà Giang

Nếu hỏi các điểm đến đặc trưng của Hà Giang là gì chắc nhiều bạn sẽ có thể trả lời ngay: Cột cờ Lũng Cú, Cổng trời Quản Bạ hay Cao nguyên đá Đồng Văn, … Thế nhưng ở Hà Giang còn rất rất nhiều những điểm đến đẹp mà chắc hẳn nhiều bạn chưa từng biết đến.

Với kinh nghiệm du lịch Hà Giang chúng tôi tổng hợp thì một vài nơi hấp dẫn phù hợp với chuyến đi ngắn ngày của bạn như sau:

2.4.1. Chợ Quyết Tiến

Trên chặng đầu tiên của con đường huyền thoại mang tên “Con đường hạnh phúc”, dốc Bắc Sum chính là con dốc đánh dấu điểm bắt đầu của hành trình xuyên qua Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang.

Chợ Quyết Tiến, Hà Giang
Chợ Quyết Tiến, Hà Giang

Ở trên đỉnh con dốc dài uốn lượn ấy, cổng trời Quản Bạ là một địa danh nổi tiếng từ lâu bởi cảnh quan kỳ vĩ và câu chuyện huyền thoại núi Đôi. Cùng với đó là xã Quyết Tiến mộc mạc, đơn sơ bên cổng trời sừng sững quanh năm mây phủ.

Tại nơi yên bình ấy, mỗi tuần một lần lại có buổi chợ phiên, khoảng thời gian diễn ra chỉ trong một buổi sáng ngắn ngủi. Chợ Quyết Tiến họp vào mỗi sáng thứ 7 ở ngay sát Quốc lộ 4C, cách cổng trời Quản Bạ khoảng gần chục km.

Có lẽ nhiều bạn sẽ nhận xét rằng chợ phiên Hà Giang thì chỗ nào cũng vậy, trông khá giống nhau, vẫn những bộ quần áo sặc sỡ, bán những mặt hàng thường ngày, thường chỉ họp vào buổi sáng, …

2.4.2. Cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ có độ cao 1500m so với mặt biển. Đây là cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên Đồng Văn. Năm 1939, người ta dựng một cánh cửa khổng lỗ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay Cổng trời.

Cổng trời Quản Bạ nơi giao thoa với “Vùng tự trị của người Mèo”
Cổng trời Quản Bạ nơi giao thoa với “Vùng tự trị của người Mèo”

Một thời, sau cánh cửa gỗ này là một “thế giới” khác – còn gọi là “Vùng tự trị của người Mèo”, gồm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Yên Minh và Đồng Văn.

2.4.3. Núi Đôi Quản Bạ

Núi Đôi Quản Bạ, nằm cạnh quốc lộ 4C, cách thị xã Hà Giang 40 km. Giữa núi đá và ruộng bậc thang trùng điệp, nổi lên hai trái núi có hình dáng kỳ lạ, khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của tạo hóa. Hai trái núi này gắn với truyền thuyết Núi Cô Tiên thi vị.

Có một truyền thuyết về nơi đây khá thú vị bạn có thể tìm hiểu trước trên mạng hoặc nghe những người dân kể về khi đến nơi đây. Theo truyền thuyết này thì đôi nhũ căng tròn của người mẹ sau này đã biến thành hai quả núi mà ngày nay vẫn gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên ở Tam Sơn, Quản Bạ.

Núi Đôi Quản Bạ với hình dáng căng tròn như bầu sữa mẹ
Núi Đôi Quản Bạ với hình dáng căng tròn như bầu sữa mẹ

Cũng tương truyền rằng nhờ dòng sữa của người mẹ ấy mà vùng đất này có khí hậu vô cùng mát mẻ, các loại hoa trái như Đào, Mận, Lê, Hồng thơm ngon kỳ lạ, rau trái thì luôn xanh tươi, lúa ngô luôn tươi tốt trở thành vùng đất trù phú.

Con gái ở đây xinh đẹp có tiếng, hai má lúc nào cùng ửng hồng, mịn màng như trái đào tiên. Và nước mắt của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng, khảm trôi trên biển đá tai mèo phún sắc, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại.

2.4.4. Rừng thông Yên Minh

Yên Minh cách thành phố Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, men theo quốc lộ 4C chạy từ Cán Tỷ lên trung tậm phố huyện qua ba xã: Bạch Đích, Na Khê, Lao Và Chải có một cung đường đẹp như mơ khiến bạn tựa như đang đứng giữa Đà Lạt mông mơ vậy.

Rừng thông Yên Minh - cung đường đẹp của Hà Giang
Rừng thông Yên Minh – cung đường đẹp của Hà Giang

Cung đường đẹp rừng thông Yên Minh bắt đầu từ đoạn xã Na Khê cho đến Thị trấn Yên Minh, đoạn quốc lộ 4C với hai bên đường bạt ngàn thông.

2.4.5. Chợ Bạch Đích (Yên Minh)

Dọc theo đường Quốc lộ 4C từ TP. Hà Giang, sau khoảng 70km, đến địa phận xã Na Khê và cách thị trấn Yên Minh chừng 20 km thì rẽ trái (có biển chỉ dẫn) đi khoảng 20 cây số nữa là đến xã Bạch Đích.

Bạch Đích là xã biên giới với 6 thôn bản giáp ranh Trung Quốc, tổng chiều dài đường biên hơn 7 km. Xã có một nét riêng, độc đáo, không nơi nào tại đây có được là có đến 3 phiên chợ trong một tháng, gồm: chợ Bản Muồng, chợ Mốc 358 và chợ trung tâm xã. Các chợ đều họp theo phiên vào ngày Thân và ngày Dần hằng tháng.

Chợ Bạch Đích (Yên Minh)
Chợ Bạch Đích (Yên Minh)

Nói đến chợ Mốc 358 hay còn gọi là chợ Mốc 9, đây vừa là chợ phiên, lại vừa là chợ cửa khẩu. Chợ này nằm ngay bên chân mốc, đi thêm chục bước chân là chạm tới hàng rào chắn ở Cửa khẩu Bạch Đích. Chợ họp theo phiên, nếu không đúng phiên, cửa khẩu dù vẫn hoạt động bình thường nhưng khu chợ vắng bóng kẻ mua, người bán.

Chợ Mốc 358 được thành lập từ năm 2007, là nơi giao lưu buôn bán và mua sắm hàng hóa giữa nhân dân địa phương với người dân phía bên kia biên giới. Chợ họp từ khoảng 6 giờ đến tầm 12 – 13 giờ trưa, các quầy hàng nằm dọc 2 phía biên giới, cách đường biên chừng 10m.

2.4.6. Dốc Thẩm Mã

Tương truyền rằng ngày xưa người dân cho ngựa thồ hàng đi từ dưới chân dốc lên, con ngựa nào mà lên đến đỉnh còn khỏe thì người dân sẽ giữ lại nuôi nên đoạn dốc có tên là Thẩm Mã.

Dốc Thẩm Mã -
Dốc Thẩm Mã – “cửa ải” đầu tiên để tới mảnh đất Đồng Văn

Đây là đoạn đèo đầu tiên mà các bạn cần chinh phục để bước chân tới mảnh đất Đồng Văn. Sau khi vượt qua con dốc này, các bạn sẽ tới mảnh đất Phố Cáo.

2.4.7. Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn (hay sơn nguyên Đồng Văn) là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, Việt Nam.

Chiêm ngưỡng cao nguyên đá Đồng Văn
Chiêm ngưỡng cao nguyên đá Đồng Văn

Hồ sơ “Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn” đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Đây hiện là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á.

2.4.8. Sủng Là

Từ Yên Minh lên thị trấn Đồng Văn, đến ngã ba Phó Bảng, nơi con đèo xinh đẹp ôm trọn một thung lũng xanh là điểm cao và đẹp nhất để ngắm toàn cảnh Sủng Là. Nơi đây có thể coi là xã vùng cao đẹp nhất toàn cao nguyên đá Đồng Văn.

Sủng Là - bức tranh thiên nhiên thanh bình, xinh đẹp
Sủng Là – bức tranh thiên nhiên thanh bình, xinh đẹp

Từ trên con đường vắt vẻo lưng chừng trời nhìn xuống, bạn sẽ thấy Sủng Là như một bức tranh thiên nhiên thanh bình, xinh đẹp. Sủng Là nằm giữa những dãy núi đá tai mèo nhấp nhô, thâm sẫm một màu, những ngôi nhà vững chãi với mái đã phai màu thời gian.

2.4.9. Chợ phiên Hà Giang

Từ lâu, chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân vùng cao Hà Giang. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Chợ phiên Hà Giang - nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của người dân vùng cao 
Chợ phiên Hà Giang – nét văn hóa của đồng bào vùng cao

Ai đã một lần ghé thăm chợ phiên ở các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Xín Mần… của Hà Giang hẳn không thể nào quên những nét đặc sắc của các phiên chợ nơi đây. Cùng Phượt xin chia sẻ với các bạn về lịch họp các phiên chợ vùng cao tại Hà Giang để các bạn tham khảo trong hành trình của mình.

Ngoài ra, còn nhiều địa điểm siêu hấp dẫn khác mà trải nghiệm du lịch Hà Giang sẽ nói đến trong các bài viết tiếp theo. Hãy đón chờ nhé!

2.5. Kinh nghiệm ăn uống khi du lịch Hà Giang

Hà Giang không chỉ được biết đến là một tỉnh miền núi với nhiều phong cảnh hùng vĩ, phong tục tập quán, những lễ hội phong phú, những dãy núi đá cao thật cao mà ở đây chúng ta còn thấy đó là một mảnh đất với nhiều sản vật của tự nhiên rất hấp dẫn.

Những món ngon nên thưởng thức ít nhất một lần khi tới Hà Giang
Những món ngon nên thưởng thức ít nhất một lần khi tới Hà Giang

Một trong những điểm hấp dẫn du khách khác không thể không nhắc tới là văn hóa ẩm thực Hà Giang. Du lịch Hà Giang để thưởng thức những món ăn được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên bạn nhé!

Và chắc chắn những món ăn này sẽ trở thành món ăn lạ miệng, thú vị và ấn tượng đặc biệt chỉ có ở cao nguyên vùng cao Hà Giang bạn muốn thử qua:

2.5.1. Bánh cuốn trứng

Nơi miền đá lạnh Hà Giang, người ta phải ăn món gì thật nóng, thật cay để chống chọi không khí u ám tỏa ra từ đá núi. Nhưng bánh cuốn trứng, đặc sản của miền địa đầu tổ quốc này, lại là “món lạnh”, dùng cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ.

Bánh cuốn trứng Hà Giang - sự kết hợp độc đáo 
Bánh cuốn trứng Hà Giang – sự kết hợp độc đáo 

Bánh cuốn trứng Hà Giang ngon là do sự kết hợp của bột bánh dẻo vừa đủ, nhân thịt đậm đà, đặc biệt là bát nước chấm có vị riêng biệt. Đây là món “vừa ăn vừa đợi”, người bán khi có khách gọi mới tráng bánh, đập thêm trứng lên mặt lớp bột rồi dùng vỏ bánh gói lại.

Trứng không chín hẳn mà chín lòng đào, có vị béo ngậy, nhanh tay chấm vào bát nước chấm được ninh từ xương, khác với nước mắm thường thấy. Thực khách cũng có thể lựa chọn thêm miếng giò trắng ăn kèm.

2.5.2. Xôi ngũ sắc

Cộng đồng các dân tộc vùng núi phía Bắc sở hữu một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và độc đáo. Trong đó, xôi ngũ sắc hội tụ được những giá trị truyền thống, mang ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp.

Xôi ngũ sắc đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực nơi vùng cao Tây Bắc
Xôi ngũ sắc đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực nơi vùng cao Tây Bắc

Gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông thường, xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy xôi ngũ sắc tại các phiên chợ ở Hà Giang.

Với những nguyên liệu màu nhuộc tự nhiên và cách chế biến tinh tế, món ăn này chắc chắn sẽ là một trong những món ăn ngon đáng thử nhất tại Hà Giang.

2.5.3. Thắng cố Đồng Văn

Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn đều mong được ăn một bát thắng cố, uống vài bát rượu với bạn bè.

Thắng cố Đồng Văn, Hà Giang
Thắng cố Đồng Văn, Hà Giang

Người ta quan niệm ai có nhiều bạn thì người ấy được mời nhiều rượu. Người nào say khi về chợ là người tốt phúc bởi có nhiều bạn. Khi bước vào giữa chợ, theo kinh nghiệm du lịch tại Hà Giang thì bạn sẽ được những gian hàng thắng cố được đặt sau khu bán đồ thực phẩm.

Thịt lợn, thịt bò trong chợ được xiên cả nửa con treo lủng lẳng trên những chiếc móc to. Hàng rượu ngay sát điểm bán thắng cố. Rượu được đựng trong những chiếc can nhựa to hay vò sành mà những con ngựa đã miệt mài cõng xuống núi từ sớm tinh mơ hay từ đêm hôm trước.

Đây sẽ là một thế giới rượu thật phong phú, chan hòa mùi vị của men lá nồng nàn. Đồng bào Mông thường mang theo mèn mén, đến chợ mua thêm bát rượu và thắng cố là có thể mời bạn bè vui chung.

Món ăn khá dị nhưng nên thử một lần để biết hương vị Hà gIang
Món ăn khá dị nhưng nên thử một lần để biết hương vị Hà gIang

Ăn thắng cố phải ngồi xổm, đặt thức ăn lên một tấm gỗ dài và ăn bằng muôi (muỗng) gỗ. Bên cạnh bao giờ cũng có bát muối cùng với ớt tươi dầm thật cay. Một muôi thắng cố nóng với chút muối ớt sẽ rất đậm đà.

Không chỉ vậy, khi ăn thắng cố nhất thiết phải có bạn để hỏi thăm chuyện gia đình, chúc nhau sức khỏe và cười vang chợ. Uống rượu đến độ ngà ngà sẽ hát và thổi khèn. Con trai con gái đều có thể say rượu bên bàn thắng cố.

2.5.4. Cháo ấu tẩu

Ở Hà Giang có nhiều món ăn độc đáo khiến du khách đã một lần tới đó đều không thể nào quên được. Cháo đắng, hay cháo ấu tẩu là một loại ẩm thực như thế. Đêm mùa đông tiết trời lạnh giá, lang thang ở thị xã Hà Giang, kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu.

Cháo ấu tẩu - một món ăn độc đáo của Hà Giang
Cháo ấu tẩu – một món ăn độc đáo của Hà Giang

Đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ: thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị.

Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm, … Nấu được bát cháo ấu tẩu thực không đơn giản. Củ ấu sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng.

Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị phụ thêm nữa. Cháo khi ăn có vị đắng nên nhiều người gọi là cháo đắng.

Cháo ấu tẩu (cháo đắng) Hà Giang - vị thuốc bổ giải cảm
Cháo ấu tẩu (cháo đắng) Hà Giang – vị thuốc bổ giải cảm

Rất nhiều người khi đến với Hà Giang, nếu đã được thưởng thức một lần rồi sẽ tìm đến để ăn lại. Cháo ấu tẩu không chỉ là món ăn đơn thuần, mà còn là vị thuốc bổ giải cảm. Cháo đắng ở Hà Giang mùa nào cũng có, nhưng chỉ bán vào ban đêm.

Mùa đông lạnh giá ở miền núi được ngồi trong không gian hàng quán ấm áp bếp hồng và thưởng thức món cháo ấu tẩu, cháo đắng Hà Giang cũng là một sự thích thú trong lối ăn chơi cho những người yêu thích khám phá điều mới lạ.

2.5.5. Mèn mén Hà Giang

Sau vụ thu hoạch ngô được phân loại, phơi khô cả vỏ đưa lên gác xép, xếp thành hàng, để dùng dần. Ngô được tẽ ra, quạt sạch rồi say nhỏ bằng cối đá. Xay ngô đòi hỏi sự công phu và tốn thời gian. Khi xay phải có hai người, một người kéo tràng, một người đứng bỏ hạt.

Mèn mén Hà Giang với cách chế biến công phu
Mèn mén Hà Giang với cách chế biến công phu

Ngô xay ra đảm bảo nhỏ hơn hạt tấm, đều để dễ đồ. Khi đồ cho bột ngô vào chõ, rắc đều một chút nước đậy kín, đặt lên chảo nước rồi đun chờ có mùi thơm toả ra là cơm chín.

Cẩn thận hơn, người ta làm đồ hai lượt. Lượt thứ nhất chưa chín hẳn. Đổ ra xảo, đánh tơi, chờ nguội bớt, rồi rẩy chút nước, cho lại vào chõ đồ lượt thứ hai. Cơm bột ngô háp người ta quen gọi là mèn mén.

2.5.6. Bánh tam giác mạch

Vào cuối mùa hoa tam giác mạch, người dân địa phương sẽ thu hoạch hạt cây rồi bán lại cho các hợp tác xã với giá khá cao. Điều này giúp người dân có thêm thu nhập. Loại hạt này rất nhỏ, chỉ bằng một nửa hạt đỗ đen.

Bánh tam giác mạch ở Hà Giang
Bánh tam giác mạch ở Hà Giang

Vì được trồng trong tự nhiên nên tam giác mạch nơi đây không bị tác động bởi hóa chất độc hại. Để làm được chiếc bánh thơm ngon như vậy, người dân phải thực hiện qua nhiều công đoạn. Trước tiên, hạt tam giác mạch phải được phơi khô đủ độ rồi đem đi xay bằng tay.

Quá trình xay cũng cần sự khéo léo để ra mẻ bột thật mịn, đều tránh bị lợn cợn sau khi chế biến. Người ta nhào bột đã xay với nước rồi đóng thành khuôn, đem đi nướng. Giá thành của sản phẩm sau khi ra lò nóng hổi là 10.000-15.000 VNĐ một chiếc bánh.

Hương vị tam giác mạch của Hà Giang trong từng chiếc bánh
Hương vị tam giác mạch của Hà Giang trong từng chiếc bánh

Dù không cao giá như nhiều món hàng ở những nơi khác nhưng bánh tam giác mạch đang góp phần lớn vào sự phát triển ẩm thực, du lịch và kinh tế của vùng cao nguyên đá.

2.5.7. Thắng dền

Lên Đồng Văn, giữa thị trấn hun hút gió mùa đông mà được ngồi bên bếp lửa ăn bát thắng dền, thật không có gì ấm áp và thú vị bằng. Thắng dền trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, giống bánh cống phù ở Lạng Sơn. Nó được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ.

Mỗi viên bột được nặn to hơn đầu ngón tay cái chút xíu, cho vào nồi nước dùng luộc, đến khi nổi lên chủ quán sẽ dùng muôi vớt ra. Thắng dền thơm ngon hay không là ở bát nước dùng, được pha bởi hỗn hợp ngọt ngào của đường, béo ngậy của nước cốt dừa và cay cay của gừng đun nóng.

Thắng dền - hỗn hợp vị bùi, ngọt ngào và se cay
Thắng dền – hỗn hợp vị bùi, ngọt ngào và se cay

Có thể rắc thêm vừng hoặc lạc cho món ăn thêm bùi. Khách ăn thường bỏ một hai viên thắng dền vào ngậm trong miệng một lúc, ngấm cái vị ngọt béo của nước đường, vị hơi cay cay của gừng tươi, vị bùi bùi ngầy ngậy của vừng lạc.

2.5.8. Rêu nướng

Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là 1 loại thủy sinh không nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ.

Rêu đá ở đây còn được gọi với cái tên “Quẹ”. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất riêng. Theo người dân địa phương, khi đi tìm rêu, họ thường chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon.

Rêu nướng - món đặc sản của Hà Giang
Rêu nướng – món đặc sản của Hà Giang

Rêu tươi đem về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt phù sa, sau đó có thể chế biến thành nhiều món. Rêu suối tuy nhiều, nhưng những loại rêu ngon thì ít. Hơn nữa, rêu ăn được cũng theo mùa, bởi vậy đối với bà con nơi đây, rêu cũng là một món ăn quý, …

Rêu có thể được chế biến thành nhiều món như rêu rán, rêu khô nhưng độc đáo nhất vẫn là món trộn với các loại gia vị rồi đem nướng.

Người Tày thường có câu: “Quẹ chí áp, táp chí hơ”, có nghĩa là nướng quẹ phải đặt áp vào than, nước ngọt và thơm của nó chưa kịp rớt xuống thì quẹ đã chín, khi nướng, không phải xoay nhiều lần mà nướng chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại.

Các món được chế biến từ Rêu (quẹ) 
Các món được chế biến từ Rêu (quẹ) 

Khi dùng hai ngón tay bấm thấy mềm là quẹ đã chín. Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để làm món ăn dự trữ. Chỉ khách quý mới được đãi món rêu khô trên gác bếp.

2.5.9. Cơm lam Bắc Mê

Hà Giang là một vùng phì nhiêu với những loại gạo nếp thơm ngon nổi tiếng thì cơm lam Bắc Mê đang dần trở thành một đặc sản đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày nơi đây. Kỹ thuật chế biến cơm lam thật đơn giản.

Nguyên liệu là gạo nếp được đãi ngâm kỹ, nước nấu thường là những mạch nước ngầm trong cùng cho vào cho ống tre rồi bịt lá chuối. Người ta dùng loại cây non, thân ống, họ tre, mỗi dóng tre chặt bỏ một đầu ống, đầu ống còn lại tác dụng như cái đáy nồi.

Cơm lam Bắc Mê, Hà Giang
Cơm lam Bắc Mê, Hà Giang

Gạo nếp vo sạch, rắc thêm chút muối, trộn đều, cho gạo vào ống tre, lượng nước đổ xâm xấp so với mặt gạo. Miệng ống được nút bằng lá dong tươi hoặc lá chuối khô và được hơ trên ngọn lửa hoặc trên đống than hồng.

Vừa hơ vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống. Chừng trên dưới một tiếng sau (tuỳ theo ống cơm to hay bé), mùi cơm nếp toả ra thơm lừng, ấy là dấu hiệu cơm đã chín.

3. Một số lưu ý khác trong kinh nghiệm du lịch Hà Giang

Phương tiện đi lại:

Nếu đi xe máy từ Hà Nội, chỉ nên dừng ở TP. Hà Giang để đảm bảo an toàn. Khi lên đến TP. Hà Giang cũng khoảng 4 – 5h chiều, lúc này nếu di chuyển tiếp lên Quản Bạ thì khả năng cao sẽ gặp thời tiết sương mù ở ngay đoạn Quyết Tiến.

Chỉ nên tự lái xe đi lại ở Hà Giang nếu bạn đi xe máy khá vững, tốt nhất là có kinh nghiệm đi xe máy đường núi bởi ở Hà Giang có nhiều đoạn cua tay áo, rất nguy hiểm khi xuống dốc.

Nhiều đoạn cua tay áo, rất nguy hiểm khi xuống dốc
Nhiều đoạn cua tay áo, rất nguy hiểm khi xuống dốc

Nếu thuê xe máy ở Hà Giang, hãy luôn nhớ kiểm tra xe trước khi nhận. Xe phải có ít nhất 1 gương trái (khuyến khích nên có 2 gương để có tầm nhìn phía sau tốt).

Hãy sử dụng mũ bảo hiểm kín ít nhất 3/4 đầu để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không dùng những loại mũ bảo hiểm rẻ tiền, chất lượng thấp. Hãy nhớ, tính mạng các bạn là trên hết.

Nếu xuất phát từ Tp Hà Giang, hãy đổ đầy xăng ở Tp Hà Giang, Yên Minh, Đồng Văn và đổ thêm một ít ở Quản Bạ trong ngày về, bạn sẽ không bị thừa quá nhiều xăng khi trả xe.

– Thời tiết:

Vào những ngày có nhiều sương mù, mưa phùn, các bạn tuyệt đối không đi trên đường quá muộn (khoảng 5-6h chiều), tốt nhất hãy cố gắng đến điểm kết thúc hành trình khi trời vẫn còn sáng.

Thời điểm sương mù và mưa phùn không nên đi lại ở Hà Giang
Thời điểm sương mù và mưa phùn không nên đi lại ở Hà Giang

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang cho biết có một số đoạn đường mà khi sương mù tầm nhìn vô cùng hạn chế, rất nguy hiểm khi di chuyển.

Chỗ nghỉ:

Vào mùa cao điểm, Kinh nghiệm đi du lịch ở Hà Giang khuyên bạn nên đặt phòng khách sạn/nhà nghỉ/homestay cũng như vé xe khách giường nằm trước thời điểm đi khoảng 5 – 7 ngày để đảm bảo được giữ chỗ.

Gần đến ngày đi hãy gọi điện xác nhận lại để tránh tình trạng đến nơi rồi mà phải ngủ ở “đầu đường xó chợ” bạn nhé!

4. Du lịch Hà Giang cùng Onetour.vn

Nếu bạn đang dự định kế hoạch khám phá chuyến du lịch Hà Giang thì đừng bỏ lỡ địa chỉ đặt tour uy tín và giá cả hợp lý tại Onetour.vn nhé!

Du lịch Hà Giang cùng Onetour.vn
Du lịch Hà Giang cùng Onetour

– Tel: (024) 3783 6888

– Tel: (028) 3622 9989

– Email: [email protected]

Mọi thông tin thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ về tour du lịch Hà Giang giá rẻ xin hãy gửi về địa chỉ onetour.vn hay liên hệ qua Hotline: (024) 3783 6888 – để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.

Onetour mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm du lịch Hà Giang chi tiết nhất. Và điều cuối cùng chúng tôi muốn nói là chúc bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn và lý thú nhé!

✅ du lịch phú quốc ✅ khu du lịch đại nam ✅ du lịch đà lạt ✅ du lịch đà nẵng ✅ du lịch việt ✅ du lịch quy nhơn ✅ du lịch nha trang ✅ du lịch sapa ✅ du lịch việt nam ✅ du lịch phú yên ✅ du lịch côn đảo ✅ du lịch vũng tàu ✅ du lịch hà giang ✅ du lịch cần thơ ✅ du lịch ninh bình ✅ du lịch miền tây ✅ du lịch huế ✅ du lịch hà nội ✅ địa điểm du lịch đà lạt ✅ du lịch tam đảo ❤️

Related Posts