Lo lũ lên cao, người dân đưa ôtô lên cầu

Thừa Thiên – HuếNghe thông báo lũ các sông đang lên cao, hàng trăm người dân đưa ôtô lên cầu Chợ Dinh, Bao Vinh để tránh lũ, dù biết phạm luật.

Anh Trần Văn Huy, 36 tuổi ở phường Phú Hiệp, TP Huế, cho biết sáng nay thấy mưa lớn, đoán sẽ có lũ lớn nên anh chạy ôtô lên cầu Chợ Dinh bắc qua sông Hương, cách nhà 2 km để tránh ngập. Khi anh tới lúc 7h, hai bên cầu dài gần 400 m đã chật kín ôtô. Lòng cầu bình thường rộng 14 m, nay thu hẹp chỉ còn 10 m.

“Năm ngoái, nước lên nhanh trong đêm, tôi không kịp di chuyển ôtô nên bị ngâm mấy ngày trong nước lũ, sau phải sửa rất tốn kém”, anh Huy giải thích và cho biết dù biết đỗ xe trên cầu phạm luật, song “đó là tình huống bắt buộc”.

Ôtô đỗ hai bên cầu Chợ Dinh. Ảnh: Võ Thạnh

Ôtô đỗ hai bên cầu Chợ Dinh. Ảnh: Võ Thạnh

Cầu Bao Vinh bắc qua sông Bạch Yến ở TP Huế cũng được nhiều người dân chọn đỗ ôtô để tránh lũ. Hai bên thành cầu dài hơn 100 m có hàng trăm ôtô các loại đậu kín, chừa lại lòng cầu rộng khoảng 10 m cho phương tiện qua lại.

Đa số xe của người dân sống ở phố cổ Bao Vinh, khu vực trũng thấp, thường bị nước lũ bủa vây nhiều ngày. Anh Nguyễn Văn Thương, 34 tuổi, ở phường Hương Vinh, cho hay trận lụt năm ngoái anh đã chạy ôtô lên cầu tránh lũ. “Nhiều người cứ nghĩ lũ nhỏ, chủ quan để ôtô tại nhà nên bị ngập”, anh Thương nói.

Công an phường Hương Vinh tìm chủ xe đậu trên cầu Bao Vinh. Ảnh: Võ Thạnh

Công an phường Hương Vinh tìm chủ xe đậu trên cầu Bao Vinh. Ảnh: Võ Thạnh

Không chỉ mang xe lên các cầu tránh lũ, nhiều người dân sống trong kinh thành Huế cũng đưa ôtô lên đậu tại khu vực Eo Bầu và Thượng Thành, nơi cao hơn mặt bằng chung để tránh ngập.

Chiều 18/10, trước tình trạng ôtô đỗ kín thành cầu gây ách tắc giao thông, công an các phường và cảnh sát giao thông TP Huế đã nhắc nhở người dân di chuyển xe khỏi cầu.

“Biết là người dân đỗ xe lên cầu để tránh hư hại khi lũ về, song điều này vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây ách tắc, nguy hiểm cho người và phương tiện. Từ trưa đến nay, anh em phải gọi cả trăm cuộc cho người dân đến di chuyển xe khỏi cầu”, một cán bộ công an tuần tra trên cầu Chợ Dinh nói.

Nhiều xe ôtô lên đỗ ở khu vực Eo Bầu để tránh lũ. Ảnh: Võ Thạnh

Nhiều ôtô đỗ ở khu vực Eo Bầu để tránh lũ. Ảnh: Võ Thạnh

Áp thấp nhiệt đới nối với dải hội tụ qua miền Trung đã gây mưa to cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Lượng mưa từ 19h ngày 17/10 đến 8h ngày 18/10 có nơi trên 190 mm như: Tà Long (Quảng Trị) 190 mm, Bình Tiến (Thừa Thiên Huế) 310 mm.

Đến chiều nay, mưa ngớt, mực nước trên sông Hương sau khi đạt đỉnh báo động hai, sông Bồ xấp xỉ báo động ba thì đang xuống chậm.

Theo khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt. Nếu người điều khiển ôtô vi phạm sẽ bị xử phạt 2-3 triệu đồng, áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng theo Nghị định 123/2021.

Võ Thạnh


Nguồn: vnexpress.net

Related Posts