Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 Mà Bạn Nên Biết

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn được gọi là International Women’s day bằng tiếng Anh được tổ chức tại nhiều nước trên thế giới. Đó là một ngày mà phụ nữ được công nhận vì thành tích của họ không cần liên quan đến các bộ phận, cho dù quốc gia, dân tộc, ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế hoặc chính trị.Để biết thêm lịch sử và nguồn gốc rõ hơn bạn hãy xem bài viết dưới đây của Tikisales nhé! 

Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ trên toàn thế giới 

Được tổ chức đầu tiên vào 19 tháng 3 (không phải ngày 8 tháng 3), 1911. Với 1 triệu phụ nữ và nam giới đã biểu tình ủng hộ quyền của phụ nữ trong Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên. Ý tưởng về Ngày Quốc tế Phụ nữ được lấy cảm hứng từ Ngày Phụ nữ Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 2 năm 1909, được tuyên bố bởi Đảng Xã hội Hoa Kỳ.

Ngày quốc tế phụ nữ được ra đời thật sự vào ngày 8/3 khi mà những người nữ công nhân tại nhà máy ở Mỹ biểu tình và đấu tranh và giành quyền lợi cho mình khi mà vào lúc đó họ phải làm việc dưới sự bóc lột của chính quyền thời đó.

phụ nữ trên toàn thế giới biểu tình giành quyền lợi vào ngày quốc tế phụ nữ
Những người phụ nữ toàn cầu đấu tranh vì quyền lợi

Những cuộc đấu tranh thời đó của các nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Cuối cùng tiếng nói họ cũng đã được công nhận và nhận được những quyền lợi như: Mức lương, công việc tiền lương ngang với những người đàn ông. Cũng như được bảo vệ quyền lợi cho họ và con của họ, giảm mức làm việc còn 8 giờ một ngày thay vì phải làm hơn 10 giờ

Ngày 8/3 được thành lập chính thức vào năm 1977 khi được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận là một ngày lễ chính thức và còn được gọi với cái tên là Ngày Liên hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa Bình Quốc Tế.

UN kí kết hiệp định và chấp nhận ngày quốc tế phụ nữ là một ngày lễ
UN kí kết kết hiệp định bảo vệ quyền lợi của phụ nữ ngày 8/3

Nhờ đó mà ngày 8/3 đã  trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới,cùng nhau đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

Lịch sử của ngày Quốc Tế Phụ nữ tại Việt Nam 

Chính phủ nước ta cũng đã thực hiện cam kết về nữ quyền vào ngày 4/10/1997 khi thực hiện và duyệt Kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam thực hiện mục tiêu “Hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình” của Hội nghị Bắc Kinh.

Bộ ngoại giao kỉ niệm ngày 8/3 quốc tế phụ nữ
Bộ ngoại giao kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ và khởi nghĩa Hai Bà Trưng ngày 8/3

Vào ngày 8/3 cũng là một ngày đánh dấu cuộc khởi nghĩa đánh đuổi giặc xâm lược đến từ phương Bắc của hai vị nữ anh hùng Hai Bà Trưng, giành lại chủ quyền cho dân tộc ta.  

Ảnh minh họa cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng ngày 8/3

Ý Nghĩa của Ngày 8 tháng 3 trên toàn thế giới và Việt Nam

Không ai có thể phụ nhân được trách nhiệm vai trò và trách nhiệm to lớn của phụ nữ đối với chúng ta. Để kỷ niệm và chúc mừng 109 năm ngày thành lập, họ cần được quan tâm từ xã hội để bù đắp cho những hy sinh mà chịu đựng mà họ đã phải chịu để xây dựng hạnh phúc gia đình . Họ vừa là người nội trợ và một người mẹ, đóng góp công sức vào xã hội cũng như sự phát triển của đất nước.

Vì Vậy Phụ Nữ xứng đáng nhận được sự quan tâm từ nửa kia để chia sẻ với họ về những khó khăn trong gia đình và công việc.

trao tặng  quà và yêu thương mừng ngày quốc tế phụ nữ việt nam và thế giới
Hãy trao tặng những món quà và tình yêu thương vào ngày 8 tháng 3 nhé

Ngày nay phụ nữ không còn được coi là phái yếu vì những đóng góp của mình cho xã hội và sự phát triển của đất nước.

Hi vọng sau bài viết về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày Quốc Tế Phụ Nữ này sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như trân trọng phụ nữ hơn. Hãy động viên và cổ vũ họ vào ngày này bằng những món quà và tình yêu của mình nhé! 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *