Người Việt ở Lào ‘đổ về’, Quảng Trị tổ chức cách ly toàn bộ

TTO – Trong vài ngày qua, hàng ngàn lượt người và phương tiện của người Việt từ Lào đã đổ về VN qua hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay.

người việt đồ xô nhau từ lào ở quảng trị
Mỗi ngày có hơn 1.000 người từ Lào về xếp hàng làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Ảnh: QUỐC NAM (tuổi trẻ)

Để hạn chế dịch bệnh lan rộng, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cách ly tập trung toàn bộ số người này. Tất cả đều đeo khẩu trang và được cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị đo thân nhiệt ngay tại cửa khẩu.

Hiện Quảng Trị đã tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào cửa khẩu, nên hầu hết những người này đều là lao động Việt tại Lào trở về. Số lao động này không chỉ ở tỉnh Savannakhet sát Quảng Trị mà còn có một số ở các khu vực xa hơn như Pakse, Vientiane. Số người còn lại là người nước ngoài đã được cấp thị thực từ trước đó.

Ngoài lượng người dồn về cửa khẩu, những ngày qua lượng phương tiện vận tải hàng hóa từ Việt Nam và lượng xe trả hàng ở Lào xong trở về cũng dồn lại rất đông ở hai bên cửa khẩu.

Ông Hoàng Nam, phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Quảng Trị, cho biết để phòng dịch bệnh lây lan, tỉnh đã quyết định tổ chức cách ly tập trung 14 ngày với toàn bộ người nhập cảnh vào hai cửa khẩu này từ 0h ngày 18-3, nên tỉnh này đã chuẩn bị sẵn phương tiện để sau khi làm thủ tục sẽ đưa những người này về khu cách ly tập trung tại Đông Hà. Riêng tối 18-3, trung tâm cách ly này đã đón hơn 150 người trở về từ Lào.

Theo chủ trương, tại hai cửa khẩu quốc tế vẫn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện xuất nhập cảnh, tuy nhiên tài xế và phương tiện phải chấp hành các biện pháp để kiểm soát. Những tài xế chở hàng xuất cảnh qua Lào nếu sau đó trở về vẫn phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Theo ông Nam, đây cũng chính là một trong những lý do mà nhiều lái xe tải chần chừ việc thông quan, gây nên tình trạng ùn ứ phương tiện ở hai bên cửa khẩu. Để giải quyết tình trạng này, tỉnh Quảng Trị đã đưa ra giải pháp đổi tài xế ở cửa khẩu.

Cụ thể, các chủ hàng sẽ chủ động liên hệ kết nối với những tài xế đang tập trung ở hai bên cửa khẩu hai nước. Tài xế bên Việt sẽ chở hàng đến cửa khẩu. Sau đó tài xế đang ở phía Lào sẽ tiếp nhận và chở hàng đi nhập trên đất Lào, sau đó về bàn giao xe tại cửa khẩu. Ở vị trí đổi tài xế, tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu tài xế và phương tiện thực hiện đầy đủ các giải pháp khử trùng trước khi nhận xe.

“Trong những ngày tới, số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu quốc tế La Lay dự kiến vẫn còn rất lớn. Vì vậy, địa phương sẽ mở rộng các cơ sở cách ly, đảm bảo các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cho các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu. Các lực lượng chức năng cũng huy động tối đa nhân lực, vật lực trực tiếp có mặt tại các cửa khẩu, vùng biên giới để kiểm tra chặt chẽ tình hình người dân qua lại”, ông Nam nói.

UBND tỉnh Tây Ninh cho biết hiện tỉnh đã đóng toàn bộ cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở dẫn sang biên giới nước bạn. Đối với những người trở về nước trong khu vực Đông Nam Á nói chung và Campuchia nói riêng đều phải cách ly 14 ngày để theo dõi sức khỏe. Trong hai ngày thực hiện chủ trương trên từ 18-3, Tây Ninh đã cách ly khoảng 300 người từ Campuchia trở về. (Nguồn B.Sơn)

Nguồn: tuoitre.vn

Related Posts