Nhà 0 đồng đầu tiên ở biên giới xứ Nghệ

Nghệ AnNhà thiện nguyện do bộ đội biên phòng xây dựng cung cấp áo quần, nhu yếu phẩm cho nhiều người dân khó khăn ở biên giới.

Những ngày cận Tết Quý Mão, chiến sĩ đồn biên phòng Mỹ Lý (Bộ đội biên phòng Nghệ An) vẫn túc trực tại ngôi nhà thiện nguyện, còn gọi là nhà 0 đồng, ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, để hướng dẫn người dân chọn áo, giày dép, hoặc truy cập Internet miễn phí.

“Theo quy định, nhà mở cửa liên tục ba ngày cuối tuần, song những ngày Tết Quý Mão nếu người dân có nhu cầu tới nhận quần áo, sách giáo khoa hay sử dụng máy tính thì chúng tôi sẵn sàng đón tiếp”, trung tá Nguyễn Sỹ Đức, Đồn trưởng biên phòng Mỹ Lý, nói.

Gian trưng bày quần áo tại nhà thiện nguyện để người dân tự chọn. Ảnh: Văn Tâm

Gian trưng bày quần áo tại nhà thiện nguyện để người dân tự chọn. Ảnh: Văn Tâm

Xã Bắc Lý và Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, nằm sát biên giới Lào với hơn 10.000 dân chủ yếu là đồng bào Khơ Mú, Thái, Mông, trên 60% hộ nghèo. Hàng năm, các tổ chức, cá nhân thường tới trao quà cho người nghèo, song số lượng chưa nhiều.

Đóng chân tại địa bàn, 2 năm trước, Đồn biên phòng Mỹ Lý mong muốn xây dựng ngôi nhà thiện nguyện nhằm kết nối các tấm lòng hảo tâm, tập hợp nhiều món quà để chia sẻ cho người dân. “Chứng kiến nhiều học sinh mùa đông tới trường không có dép, quần áo xộc xệch, chúng tôi thấy thương cảm và thôi thúc phải làm việc gì đó giúp dân”, trung tá Đức chia sẻ lý do lập nhà thiện nguyện.

Tháng 1/2021, ngôi nhà ba gian bằng gỗ, lợp ngói rộng 250 m2 hoàn thành. Công trình có kinh phí hơn 400 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp, tiền quyên góp của chiến sĩ và 300 ngày công.

Người dân xếp hàng vào nhận đồ dùng tại nhà thiện nguyện. Ảnh: Văn Tâm

Người dân xếp hàng vào nhận đồ dùng tại nhà thiện nguyện. Ảnh: Văn Tâm

Với khẩu hiệu “Ai cần đến lấy, ai có chia sẻ”, chiến sĩ đồn Mỹ Lý trực tiếp làm cầu nối kêu gọi vật phẩm từ khắp cả nước như quần áo, giày dép, sách giáo khoa. Hàng ngày các chiến sĩ chia ca trực, phân loại quần áo, treo thành hàng ngăn nắp, sắp xếp sách giáo khoa thành từng chủ đề để các em tiện tìm…

“Tôi và người thân từng vài lần tới đây, được cán bộ tư vấn nhiệt tình khi chọn những bộ đồ thích hợp. Không ngờ ở địa phương khó khăn lại có ngôi nhà đầy ý nghĩa như vậy”, chị Moong Thị Kiều, trú xã Bắc Lý, nói.

Nhận thấy nhu cầu tiếp nhận thông tin của người dân ở địa bàn rất lớn, tháng 8/2022, Đồn Mỹ Lý tiếp tục kêu gọi các tổ chức từ thiện tặng 10 máy tính kết nối Internet. Từ đó, những ngày cuối tuần, học sinh ở hai xã Bắc Lý và Mỹ Lý tới đây thay nhau truy cập mạng tìm tài liệu. Cán bộ chuyên trách cấp xã và bản cũng được chiến sĩ phổ cập thêm kỹ năng cơ bản về máy tính…

Học sinh tới nhà thiện nguyện để sử dụng máy tính miễn phí. Ảnh: Hải Thượng

Học sinh tới nhà thiện nguyện để sử dụng máy tính miễn phí. Ảnh: Hải Thượng

Thống kê của đồn Mỹ Lý, hai năm qua đã có hơn 6 tấn quần áo, chăn ấm; 1.500 đôi ủng và dép; hơn 1.500 đầu sách giáo khoa; trên 2,5 tấn gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm đã đến tay hàng nghìn hộ dân. Ngoài ra, chiến sĩ biên phòng còn tổ chức cắt tóc miễn phí cho hàng trăm em ngay tại khuôn viên nhà thiện nguyện.

Ông Cụt Văn Long, Chủ tịch xã Bắc Lý, đánh giá mô hình nhà thiện nguyện của bộ đội biên phòng rất hữu ích. “Có cả thầy cô giáo, phụ huynh ở xã Mỹ Lý và các xã lân cận chở con em vượt cả chục cây số tới ngôi nhà này để chọn quần áo, giày dép. Mùa đông, lượng người tới nhà thiện nguyện tăng hơn so với mùa hè do nhu cầu áo quần rất cao”, ông Long nói.

Lãnh đạo Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, nhà thiện nguyện tại Bắc Lý là sản phẩm đầu tiên và quy mô nhất của đơn vị. Tới nay có thêm 4 nhà với cách thức hoạt động tương tự được xây dựng ở các huyện miền núi. Thời gian tới, biên phòng tiếp tục mở rộng mô hình này.

Nghệ An có hơn 468 km đường biên giới với Lào. Biên phòng tỉnh bố trí 18 đồn dọc tuyến biên giới.

Hải Chi


Nguồn: vnexpress.net

Related Posts