Những “nấc thang lên trời” ở Hoàng Su Phì – điểm đến hấp dẫn tại Hà Giang 2020

✅ Tikisales Tổng hợp, chia sẻ kinh nghiệm du lịch, phượt, thông tin địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước Tham gia chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng yêu thích du lịch ❤️❤️

  • Những địa điểm lưu trú, ăn uống ngon khi du lịch Lào Cai 2021
  • Khám phá màu xanh đại ngàn khi đi du lịch Sapa tháng 7

1. Giới thiệu đôi nét về Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì có diện tích rơi vào khoảng 633 km2 với dân số khoảng 70 nghìn người, là một huyện vùng núi cao nằm ở khu vực phía Tây của tỉnh Hà Giang. Với khí hậu đặc trưng và cảnh quan thiên nhiên sinh động, tuyệt đẹp, Hoàng Su Phì có những cánh đồng rộng lớn và đặc biệt là những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy vào mùa lúa chín. 

Du lịch Hoàng Su Phì - Hà Giang
Du lịch Hoàng Su Phì – Hà Giang

Những thửa ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì đã được xếp hạng là một trong những danh thắng cấp quốc gia. Không những thế, khi bạn tới du lịch Hoàng Su Phì, bạn sẽ có cơ hội được tham dự những lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

2. Thời điểm thích hợp nhất du lịch Hoàng Sù Phì

Cũng như các địa điểm danh thắng nổi tiếng khác, bạn có thể đến du lịch Hoàng Su Phì vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên để có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của Hoàng Su Phì, bạn nên đi vào những thời điểm sau:

Thời điểm mùa xuân: Đây là thời gian mà những vườn đào, vườn lê hay đồi chè trở lên đẹp nhất và cũng là thời điểm sẽ diễn ra nhiều lễ hội văn hóa độc đáo tại Hoàng Su Phì.

Thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch: Đây là khoảng thời gian mà những thửa ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ.

Du lịch Hoàng Su Phì mùa nước đổ
Du lịch Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Tháng 9 dương lịch hàng năm: Đây là thời điểm được coi là đẹp nhất khi tới Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín. Những thửa ruộng bậc thang bắt đầu vào vụ chín vàng óng ả, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ và vô cùng nên thơ.

Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín
Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín

Thời gian từ tháng 11 đến tháng 12: Thời gian này thời tiết đã bắt đầu vào mùa đông, nếu bạn muốn trải nghiệm cái lạnh của Hà Giang thì cũng có thể đi vào thời gian này.

3. Hướng dẫn di chuyển tới Hoàng Sù Phì

Hoàng Su Phì nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 80km, các bạn có thể di chuyển tới đây bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng hoặc kết hợp cả hai loại hình này.

Phương tiện công cộng: 

Từ Hà Nội bạn di chuyển lên thành phố Hà Giang bằng xe khách giường nằm. Hàng ngày tại các bến xe Mỹ Đình hoặc Giáp Bát đều có rất nhiều xe khách chạy tuyến Hà Nội – Hà Giang với thời gian xuất phát từ khoảng 20h00 đến 21h00 tối, đến khoảng 05h00 sáng là bạn đã có mặt tại Hà Giang.

Từ Hà Giang bạn có thể lựa chọn cách thuê xe máy để di chuyển tới Hoàng Su Phì. Nếu đi bằng xe máy, tới bến xe bạn nhận xe rồi từ đây di chuyển theo đường QL2 đi đến Tân Quang, bạn tiếp tục rẽ vào đường DT177, đi thẳng sẽ tới Hoàng Su Phì.

Phương tiện cá nhân:

Với các bạn chọn phương tiện cá nhân để di chuyển thì có nhiều lựa chọn hơn cho bạn để khám phá Hoàng Su Phì. Từ Hà nội bạn đi theo hướng QL2 đi Hoàng Su Phì như bình thường, sau khi đến đây bạn có thể rẽ qua Xín Mần, Bắc Hà rồi về lại Hà Nội theo đường Yên Bái nếu muốn khám phá nhiều điểm. Đi theo lịch trình như này sẽ thành một vòng tròn mà bạn không cần quay lại đi đường ban đầu nữa. 

Đường đi tới Hoàng Su Phì
Đường đi tới Hoàng Su Phì

4. Bản đồ du lịch Hoàng Sù Phì

Hoàng Su Phì là một huyện biên giới miền núi của tỉnh Hà Giang, phía tây giáp huyện Xín Mần, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía đông giáp Vị Xuyên, phía nam giáp các huyện Quang Bình, Bắc Quang. Với diện tích 633,42 km2, nơi đây có 12 dân tộc sinh sống, trong đó đông nhất là dân tộc Nùng chiếm hơn 38%, dân tộc Dao chiếm 22%, H’Mông chiếm 13%, còn lại là các dân tộc khác.

Bản đồ du lịch Hoàng Su Phì
Bản đồ du lịch Hoàng Su Phì

5. Những điểm đến hấp dẫn nhất khi du lịch Hoàng Sù Phì

5.1 Ruộng bậc thang Bản Phùng

Hoàng Su Phì nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam, và một trong những ruộng bậc thang đẹp nhất tại nơi đây chính là ruộng bậc thang Bản Phùng. Bản Phùng là một xã nằm sát biên giới với Trung Quốc. Từ trung tâm thị trấn Vinh Quang, các bạn phải đi men theo một con đèo nhỏ vắt ngang qua núi dài gần 30km mới đến được trung tâm xã Bản Phùng. Ruộng bậc thang tại Bản Phùng nằm cheo leo trên những sườn núi dốc đứng và cũng là ruộng bậc thang nằm ở vị trí cao nhất tại Việt Nam.

Ruộng bậc thang Bản Phùng
Ruộng bậc thang Bản Phùng

5.2 Ruộng bậc thang Hồ Thầu

Ruộng bậc thang Hồ Thầu nằm cách ngã 3 xã Nậm Dịch khoảng 16km, là một xã của Hoàng Su Phì. Đây là nơi sinh sống của người dân tộc Dao đỏ, với tục lệ  khai thác cứ mỗi khoảng ruộng lại thừa ra một khoảng rừng nhỏ vây quanh để giữ đất khỏi bị sạt lở khi mưa lũ. Việc khai ruộng được tiến hành từ trên cao xuống dưới thấp, sử dụng những công cụ thô sơ như cuốc chim, xẻng, bừa gỗ,…. Ruộng bậc thang tại  Hồ Thầu với những ngọn đồi làm ruộng có độ lớn mênh mông và độ dốc ít.

Ruộng bậc thang Hồ Thầu
Ruộng bậc thang Hồ Thầu

5.3 Ruộng bậc thang Bản Luốc

Địa hình xã Bản Luốc chủ yếu là núi đất và có độ dốc vừa phải nên nơi đây hình thành rất nhiều thửa ruộng bậc thang. Ruộng bậc thang Bản Luốc được người Dao áo dài và người Nùng khai thác, đâu đâu ở đây cũng có ruộng bậc thang trải dài theo hình lượn sóng và cánh cung.

Ruộng bậc thang Bản Luốc
Ruộng bậc thang Bản Luốc

5.4 Núi tây Côn Lĩnh

Tây Côn Lĩnh là một đỉnh núi ở phía tây của tỉnh Hà Giang, nằm ở thượng nguồn dòng sông Chảy, trải dài trên địa bàn hai huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên. Với độ cao 2419m, Tây Côn Lĩnh là ngọn núi cao nhất vùng Đông Bắc Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh có mốc trắc địa, phía dưới chân núi là rừng nguyên sinh nhiệt đới nên được coi là một dãy núi thiêng của người dân tộc La Chí.

Núi Tây Côn Lĩnh - Hoàng Su Phì
Núi Tây Côn Lĩnh – Hoàng Su Phì

5.5 Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi

Ngoài Tây Côn Lĩnh, Hoàng Su Phì còn có một định núi khác được khá nhiều du khách tới khám phá là Chiêu Lầu Thi, nằm cách trung tâm huyện 42km. Đây là ngọn núi cao thuộc dãy Tây Côn Lĩnh, với điểm cao nhất của đỉnh Chiêu Lầu Thi là khoảng 2.402m. Đây cũng là một trong những đỉnh núi cao nhất nhì vùng Đông Bắc Việt Nam mà tới đây bạn sẽ được khám phá một hệ sinh thái đa dạng và phong phú.

Đỉnh Chiều Lâu Thi
Đỉnh Chiêu Lầu Thi

5.6 Chợ phiên Hoàng Su Phì

Đến du lịch Hoàng Su Phì không thể không khám phá chợ phiên Hoàng Su Phì. Khu chợ này nằm ngay dưới chân đỉnh núi Tây Côn Lĩnh và phiên chợ được họp vào chủ nhật hàng tuần. Đi chợ phiên Hoàng Su Phì, bạn có thể tìm mua được những mặt hàng độc đáo như vải vóc được làm thủ công từ những người dân bản địa nơi đây. Không chỉ vậy, đi chợ Hoàng Su Phì bạn còn được thưởng thức những món ăn đặc sản mang hương vị núi rừng độc đáo không thể bỏ qua.

Chợ phiên Hoàng Su Phì
Chợ phiên Hoàng Su Phì

6. Một số điều cần lưu ý khi du lịch Hoàng Su Phì

  • Thời tiết ở Hoàng Su Phì khá lạnh nên bạn cần mang theo áo ấm, áo khoác. Nên tìm hiểu dự báo thời tiết trước khi đi và lựa chọn những trang phục phù hợp với thời tiết nơi đây.
  • Nếu bạn phượt Hoàng Su Phì bằng xe máy, bạn nên mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, bằng lái xe, giấy phép đăng ký xe và đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật khi đi đường núi như phanh, đèn pha, phản quang,…
  • Bạn có thể mua thêm đồ ăn như kẹo bánh, đồ ăn vặt mà mình thích vì đến đây sẽ có rất ít hàng quán để bạn lựa chọn.
  • Ngoài ra, bạn nên mang theo ít đồ dùng quần áo, bánh kẹo,… để cho các em bé vùng cao. Không nên quá tò mò khi nhìn thấy người dân tộc hoặc cuộc sống của người dân địa phương nơi đây.
Nên mang theo bánh kẹ cho các em nhỏ vùng cao
Nên mang theo bánh kẹ cho các em nhỏ vùng cao

Với những chia sẻ thông tin chi tiết về điểm du lịch Hoàng Su Phì trên đây, Onetour hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, chuẩn bị cho chuyến đi du lịch Hoàng Sù Phì khám phá những thửa ruộng bậc thang độc đáo, kỳ thú và hấp dẫn.

– Tel: (024) 3783 6888

– Hotline: 

Tel: (028) 3622 9989

✅ du lịch phú quốc ✅ khu du lịch đại nam ✅ du lịch đà lạt ✅ du lịch đà nẵng ✅ du lịch việt ✅ du lịch quy nhơn ✅ du lịch nha trang ✅ du lịch sapa ✅ du lịch việt nam ✅ du lịch phú yên ✅ du lịch côn đảo ✅ du lịch vũng tàu ✅ du lịch hà giang ✅ du lịch cần thơ ✅ du lịch ninh bình ✅ du lịch miền tây ✅ du lịch huế ✅ du lịch hà nội ✅ địa điểm du lịch đà lạt ✅ du lịch tam đảo ❤️

Related Posts