Nỗi khổ đi nghỉ tháng cao điểm

Đợi phà 5 tiếng, ăn trưa ngay sau ăn sáng, thức khuya dậy sớm để bay chuyến vắng… là những trải nghiệm nghỉ hè của nhiều gia đình Việt.

“Đông lắm luôn, lại còn nắng nóng nên cả nhà mệt mỏi” là chia sẻ của chị Anh Ngọc, Hà Nội, về chuyến đi Hạ Long, Quảng Ninh, cuối tuần qua cùng chồng và hai con nhỏ. Theo miêu tả của chị, đường phố trong khu vực trung tâm Hạ Long không quá đông, nhưng những điểm ăn uống, bãi biển, khu vui chơi ken đặc người.

“Sợ nhất là đi cáp treo ở Sun World, không còn chỗ đứng. Buồng cáp nào cũng chật cứng, không thở nổi, cảm giác chân không chạm đất luôn, không còn khoảng cách an toàn gì nữa. Bốn tiếng chỉ chơi được 4-5 trò vì quá tải”, chị Ngọc kể.

Xếp hàng qua phà Gót, Cát Bà, Hải Phòng. Ảnh: Minh Quân

Xếp hàng qua phà Gót, Cát Bà, Hải Phòng. Ảnh: Minh Quân

Cũng gặp bực bội với việc đi lại là trường hợp anh Minh Quân, Hà Nội, khi chờ phà gần 5 tiếng tại Cát Bà, Hải Phòng, cuối tháng 6. Theo quan sát của anh Quân, mỗi chuyến phà lớn chở được gần 20 chiếc ôtô, phà nhỏ gần 10 chiếc, trong khi số lượng xe đợi là hàng trăm chiếc, kéo dài hơn 3 km.

“Nghĩ lại vẫn thấy sợ. Đoàn tôi đợi phà từ khoảng 11h30 đến 16h mới sang được bờ bên kia, mà không phải cuối tuần. Vào đến bãi Cát Cò 2 thì đông đến nỗi còn chỗ để nhúng nước biển”, anh Quân nói. Anh cho biết thêm có nhóm bạn đợi phà từ 10h sáng, cũng phải đến 16h mới sang được đảo.

Chị Diệu Linh, TP HCM, đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 4h30 sáng, đã thấy đông nghịt người, quầy check in, cửa an ninh đều xếp hàng dài. Gia đình chị phải mất hơn một tiếng để làm thủ tục. “Tưởng mua vé chuyến sớm thì sẽ đỡ đông mà chắc có lẽ ai cũng nghĩ như mình nên chẳng vắng hơn được chút nào”, chị Linh kể về chuyến khi đi Đà Nẵng – Huế nghỉ hè, đầu tháng 7. Chị còn phải đợi trên máy bay ở đường băng hơn nửa tiếng mới được cất cánh và vẫn thấy may mắn vì không bị delay 3 tiếng như bạn chị.

Đông đúc, đi lại khó khăn là điều nhiều gia đình biết nhưng hầu hết đã có ý định nghỉ hè đều không từ bỏ kế hoạch. Họ sẽ chọn những giải pháp phù hợp để né đám đông hoặc tìm địa điểm khác phù hợp nhu cầu.

Nghỉ ngơi hoàn toàn trong các resort cao cấp cũng là một lựa chọn. Đó chính là lý do các khu nghỉ dưỡng 4-5 sao tại các thành phố du lịch đã kín khách 90% vào các dịp cuối tuần trong tháng 6 và 7.

Nhờ tham khảo kinh nghiệm trên các hội nhóm du lịch, nhiều người tìm ra cách để tránh đám đông, hoặc lường trước khó khăn khi du lịch, tránh cảm giác tiêu cực.

“Nhà tôi đi từ Hà Nội thật sớm, đến bến phà Gót, Cát Bà, mới 5h30 sáng nên chỉ cần đợi khoảng 15 phút là sang được phà, thảnh thơi không thấy bực bội gì”, anh Ngọc Dương nói.

“Ăn uống ở Hạ Long thì cả 10 năm nay vẫn luôn đắt và đông. Đi đúng giờ ăn thì xác định là không có chỗ nên chúng tôi được mách phải chọn lệch giờ, ăn trưa từ 10h30 và tầm 17h30 thì ăn tối. Ở Hạ Long thì nên vào các nhà hàng lớn, giá hợp lý, niêm yết rõ ràng vì họ có tên tuổi, phục vụ lâu năm, chứ ra nhà hàng bình dân là dễ bị chém”, chị Ngọc nói về kinh nghiệm du lịch hè năm nay ở Hạ Long. Chị cũng nói thêm nên ăn uống bên Hòn Gai thay vì Bãi Cháy để giảm đông đúc.

Theo đánh giá của các địa phương và công ty lữ hành, khách du lịch đông đúc hè này là điều thấy rõ, nếu so sánh với hai năm dịch Covid vừa qua. Khách đang có tâm lý “đi trả thù” hay “chạy sô” và tập trung vào các tháng hè do trẻ con được nghỉ, khiến các trọng điểm du lịch đều đông.

Tháng 6 khách nội địa toàn quốc là 12,2 triệu, cao nhất từ khi có Covid-19, theo Tổng cục Du lịch. Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết du khách đến tỉnh dịp hè tăng liên tục. Cuối tuần rồi, tỉnh này đón 160.000 lượt khách, trong đó vịnh Hạ Long đón khoảng 45.000 lượt, tổ hợp giải trí Sun World 50.000 lượt. Ngoài Hạ Long, các vùng biển đảo Cô Tô, Vân Đồn cũng đông khách.

Trên toàn quốc, lượng khách đông so với hai năm dịch Covid, nhưng vẫn chưa bằng những năm trước dịch. Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn trung bình ở mức 60%, cuối tuần gần 90%. Tại Đà Nẵng, tỷ lệ kín phòng khoảng 75%, lượng khách và doanh thu du lịch đạt gần 70% so với cùng kỳ năm 2019. Tại phố cổ Hội An, hiện mỗi ngày có trung bình 3.000 khách tham quan, gần bằng 70% so với trước dịch.

Số khách quốc tế đến Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với trước Covid. Sáu tháng đầu năm 2022, mới có 415.000 lượt khách tới, so với mục tiêu 5 triệu của cả năm. Con số này của năm 2019 là 18 triệu lượt. Các địa phương thường đón nhiều khách quốc tế như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh… đang chờ đợi cao điểm cuối năm.

“Du lịch hè đang bùng nổ, tuy nhiên thị trường chưa hoàn toàn phục hồi, sức mua vẫn thấp hơn thời điểm trước Covid-19”, bà Trần Thị Bảo Thu, giám đốc Tiếp thị – Truyền thông của Fiditour – Vietluxtour, nhận xét.

Cảng tàu quốc tế Tuần Châu ngày cuối tuần 17/7. Ảnh: Nhung Nhung.

Cảng tàu quốc tế Tuần Châu ngày 17/7. Ảnh: Nhung Nhung.

Tâm Anh – Bùi Toàn – Đắc Thành

Nguồn: vnexpress.net

Related Posts