Quảng Nam xây hơn 10.000 phòng tránh bão

Chính quyền tỉnh Quảng Nam dành hơn 100 tỷ đồng giúp 10.000 hộ dân xây phòng bêtông kiên cố tránh bão, lũ lụt.

Nằm giữa miền Trung với đường bờ biển dài 125 km, Quảng Nam hàng năm chịu ảnh hưởng của bão lũ, tập trung vào tháng 10, 11 và 12. Hàng loạt khu dân cư ở các huyện thị ven biển gồm Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành thường xuyên ngập lụt, có nơi sâu tới 2 m, kéo dài 1-4 ngày. Hàng nghìn hộ dân sống trong những ngôi nhà xuống cấp phải di dời đến nhà kiên cố mỗi khi bão lũ, gây vất vả cho cả người dân và chính quyền.

Từ thực tế trên, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua nghị quyết dành 100 tỷ đồng ngân sách để xây 10.000 phòng tránh bão lũ giai đoạn 2021-2025. Các huyện thị huy động thêm nguồn xã hội hóa và đóng góp của người dân. “Hỗ trợ dân xây phòng, gác bằng bêtông cốt thép sẽ giảm nhiều áp lực phải di dời đến chỗ tránh trú bão tập trung, giảm rủi ro thiên tai”, Phó chủ tịch tỉnh Hồ Quang Bửu giải thích.

Ảnh: Đắc Thành

Bà Võ Thị Tài, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ xây phòng tránh bão từ tiền hỗ trợ của chính sách và đóng góp thêm. Ảnh: Đắc Thành

Quy chuẩn xây dựng được áp dụng linh động, không bó cứng theo khuôn khổ. Với vùng bị bão mà không ảnh hưởng ngập lụt, phòng phải được xây bằng bêtông cốt thép rộng 6 m2. Vùng chịu ảnh hưởng của bão, lũ lụt, phòng phải cao hơn mực nước từ 1,5 m trở lên tính từ nền nhà.

Theo thống kê, đến nay 12 huyện, thị xã đã xây dựng được hơn 1.500 phòng ở trú bão, lụt. Hơn 8.000 phòng còn lại sẽ được triển khai từ nay đến 2025.

Là một trong số hộ dân được hỗ trợ 20 triệu đồng (10 triệu từ chương trình xây phòng chống bão, 10 triệu do là hộ cận nghèo), gia đình chị Phan Thị Mỹ Nhung, trú xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ đã hoàn thành căn phòng bêtông cốt thép rộng 6 m2 vào đầu tháng 10.

Căn phòng rộng 6 m2 được chị Nhung đưa đồ đạc vào khi mùa mùa mưa bão đến. Ảnh: Đắc Thành

Căn phòng tránh bão rộng 6 m2 của chị Phan Thị Mỹ Nhung hoàn thành vào đầu tháng 10. Ảnh: Đắc Thành

Căn phòng nằm nép vào ngôi nhà cấp bốn rộng 60 m2 bên cạnh. Trong phòng, chị đặt hai chiếc giường xếp, áo quần cho vào túi. Mì tôm, gạo và nhu yếu phẩm được sắp xếp gọn gàng. “Năm nay mẹ con tôi sẽ không phải khăn gói lên trụ sở Bộ chỉ huy Biên phòng Quảng Nam trú bão nữa. Phòng có thể chứa thêm 6 người. Mỗi cơn bão, mọi người vào trú khoảng hai giờ chờ bão qua”, chị nói.

Cũng được hưởng chính sách, bà Nguyễn Thị Phương, ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành vừa hoàn thành công trình tránh bão. “Khi xã thông báo, tôi liền đăng ký để xây dựng, nay có chỗ ở kiên cố trú bão, không còn thấp thỏm lo lắng như các năm trước nữa”, bà Phương nói.

Khác với các hộ dân, bà Phương được hỗ trợ 10 triệu đồng, bỏ thêm 20 triệu xây công trình đa năng, kết hợp nhà vệ sinh, nhà tắm rộng 8 m2.


Đắc Thành

Nguồn: vnexpress.net

Related Posts