Thoái hóa khớp nên ăn gì? Top 5 loại thực phẩm tốt cho xương

Thoái hóa khớp nên ăn gì là thắc mắc của bạn? Để tìm được câu trả lời cho vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết được 5 loại thực phẩm siêu tốt đối với xương khớp. 

1. Chế độ ăn ảnh hưởng như thế nào đối với người bị thoái hóa khớp? 

Trước y tìm hiểu thoái hóa khớp nên ăn gì, bạn cần biết được tầm ảnh hưởng của chế độ ăn uống là như thế nào. Theo Tổ chức Viêm khớp, một số chế độ ăn uống nhất định có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân. Một số thực phẩm có khả năng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng trong khi các thực phẩm khác có thể khuếch đại chúng.

Chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng viêm xương khớp theo những cách sau:

Giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương

Một chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể những công cụ cần thiết để ngăn ngừa các tổn thương thêm cho khớp, điều này rất cần thiết cho những người bị thoái hóa khớp. Một số loại thực phẩm được biết là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể và tuân theo chế độ ăn uống chống viêm có thể cải thiện các triệu chứng. Ăn đủ chất chống oxy hóa , bao gồm vitamin A, C và E, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp.

Giảm cholesterol

Những người bị viêm xương khớp là nhiều khả năng để có máu cao cholesterol , và giảm cholesterol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh này. Thực hiện đúng chế độ ăn uống, mọi người có thể nhanh chóng cải thiện mức cholesterol của mình.

Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân có thể gây thêm áp lực lên các khớp và việc tích trữ mỡ thừa trong cơ thể có thể gây viêm thêm. Duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp. Giữ cân nặng hợp lý có thể khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những người có bệnh lý làm giảm khả năng vận động của họ, chẳng hạn như viêm xương khớp. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ có thể đưa ra lời khuyên.

2. Thoái hóa khớp nên ăn gì?

2.1 Các loại cá chứa nhiều dầu 

Nếu bạn chưa biết bị thoái hóa khớp nên ăn gì thì có thể lựa chọn các loại cá chữa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe . Những chất béo không bão hòa đa này có đặc tính chống viêm nên có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp. Những người bị viêm xương khớp nên ăn ít nhất một phần cá dầu mỗi tuần. Cá có dầu bao gồm:

  • cá mòi
  • cá thu
  • cá hồi
  • cá ngừ tươi

Thoái hóa khớp nên ăn gì? Những người không thích ăn cá có thể dùng các chất bổ sung có chứa omega-3, chẳng hạn như dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc dầu hạt lanh. Các nguồn omega-3 khác bao gồm hạt chia, dầu hạt lanh và quả óc chó. Những thực phẩm này cũng có thể giúp kháng viêm.

2.2 Sữa

thoái hóa khớp nên ăn gì? Bạn có thể lựa chọn sữa, sữa chua, pho mát vì chúng rất giàu canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương, có thể cải thiện các triệu chứng đau đớn.

Sữa cũng chứa các protein có thể giúp hình thành cơ bắp. Những người đang muốn kiểm soát cân nặng của mình có thể chọn các loại thực phẩm ít chất béo.

2.3  Rau xanh lá: 

Nếu bạn chưa biết người bị thoái hóa khớp nên ăn gì thì có thể chọn các loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu Vitamin D và các chất chống oxy hóa và phytochemical chống lại căng thẳng. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Các loại rau lá xanh đậm bao gồm:

  • rau bina
  • cải xoăn
  • cải cầu vồng
  • collard xanh

Tìm hiểu thêm: thuốc trị đau xương khớp

Related Posts