Voi vườn thú Thủ Lệ được tháo xích chân

Hà NộiHai con voi trong vườn thú Thủ Lệ đã được tháo xích chân sau khi hàng rào điện được thay mới.

Ngày 17/8, ông Lê Sĩ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội (Công viên Thủ Lệ), cho biết hai con voi trong vườn thú hiện đã được tháo xích, tự do đi lại trong khuôn viên chuồng.

“Chúng tôi vừa thay thế mới hàng rào điện, nên chúng được tháo xích chân”, ông Dũng nói.

Hàng rào sử dụng dòng điện 6,4-8,4 KW, bao quanh khu vực chuồng voi được lắp đặt từ năm 2015, nhưng sau đó bị hỏng. Khi người hoặc vật tiếp xúc hàng rào sẽ bị đẩy ra chứ không bị hút vào.

Hai con voi trong vườn thú được tự do đi lại trong khuôn viên chuồng sau khi tháo xích chân. Ảnh: Việt An

Hai con voi được tự do đi lại trong khuôn viên chuồng sau khi tháo xích chân. Ảnh: Việt An

Ông Dũng cho hay vườn thú trước đây có ba con voi, nhưng một con đã chết năm 2022 do già yếu. Hai con còn lại khi mới tiếp nhận cũng rất gầy yếu. Sau khoảng 10 năm chăm sóc, chúng đã khỏe mạnh, béo hơn trước rất nhiều. Cả hai được nhốt cùng khuôn viên nhưng ngăn cách bằng hàng rào điện do không cùng đàn và nguồn gốc.

Mỗi ngày, vườn thú cắt cử ba người chăm sóc. Buổi sáng, voi được tắm rửa, dọn chuồng trại, cho ăn.

Chăm hai con voi từ những ngày đầu, anh Phạm Ngọc Anh, Tổ trưởng chăn nuôi voi ở vườn thú Hà Nội, cho biết voi thường chán ăn, đầy hơi vào những ngày thời tiết thay đổi. “Do hai voi đã già, tính dữ thất thường nên quản tượng buộc phải dùng xích sắt dài khoảng 10 m để xích chân”, anh nói. Việc xích chân voi khoảng 6 tháng trở lại đây.

Hai con voi từng bị xích chân và tách nhau thông qua hàng rào điện. Ảnh: Việt An

Hai con voi từng bị xích chân và tách nhau qua hàng rào điện. Ảnh: Việt An

Tuần trước, Tổ chức Động vật Châu Á có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội đề xuất phương án đưa hai con voi về vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk). Tổ chức này cho rằng, khu chuồng nuôi tại vườn thú Hà Nội có diện tích chật hẹp, không đáp ứng nhu cầu tự nhiên của voi.

Đại diện vườn thú Hà Nội nói đề xuất trên “chưa thực sự hợp lý do hai voi đã lớn tuổi, vận chuyển về Đắk Lắk hoặc tái thả trong môi trường tự nhiên có thể chết”.

Công viên Thủ Lệ được xây dựng năm 1975 ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, tổng diện tích 18,7 ha, trong đó 8,7 ha mặt nước. Vườn thú nằm trong công viên có 37 chuồng, nuôi gần 600 động vật thuộc 88 loài, trong đó có 32 loài đặc hữu, quý hiếm.

Việt An


Nguồn: vnexpress.net

Related Posts