Lễ Cúng Giao Thừa Là Gì? Vì Sao Ta Cần Phải Làm Lễ Cúng?

Có lẽ ai ai trong số chúng ta đều luôn nôn nao, chờ đón giờ khắc đặc biệt chuyển giao năm cũ và năm mới – Giao Thừa đúng không nào? Đêm 30 âm lịch, đêm cuối đánh dấu kết thúc 1 năm cũ để bước sang 1 năm mới nhiều may mắn và tài lộc; lễ cúng giao thừa là việc không thể thiếu trong đêm giao thừa. Xem bài viết dưới đây của Tikisales để biết thêm thông tin nhé!

Lễ cúng giao thừa có ý nghĩa gì?

Lễ cúng là giờ phút cuối cùng của năm cũ chuẩn bị bước qua năm mới. Với ý nghĩa để lại những cái cũ, những cái xui và bắt đầu một năm mới thì ta làm lễ này.

Lễ này còn có ý để “trừ khử ma quỷ” nên lễ này còn có tên là lễ trừ tịch. Vì thời điểm trừ khử vận xui và đón mừng những điều mới xảy ra vào lúc Giao thừa nên còn được gọi là lễ Giao thừa.

Lễ Trừ tịch (lễ cúng Giao thừa) được tiến hành cúng ở ngoài trời.

Giây phút cúng Giao thừa của các gia đình với hoa quả, xôi gà, bánh trái sẽ được thực hiện ngoài trời, với lòng thành khẩn tiễn người nhà trời cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới cai quản nhân gian trong năm mới.

Cũng vì ý nghĩa việc bàn giao của nhà trời diễn ra trong khẩn trương nên các vị không thế khề khà mâm bát trong nhà được và vì thế sẽ không thể chứng giám lòng thành khẩn của gia chủ.

mâm lễ cúng cho giao thừa

Lễ vật cúng gồm những gì?

Dưới đây là các lễ vật cần thiết cho lễ cúng:

  • Gà trống tơ luộc
  • Bánh chưng (miền nam không có bánh chưng thì không có cũng được)
  • Xôi gấc
  • Trái cây (chuối, quýt…)
  • Đèn nến
  • Vàng mã (mua vàng mã chuyên để cúng giao thừa)
  • Rượu, trà (rượu trước sau đến trà)
  • Một chiếc mũ chuồn mua của hàng mã, chính là mũ để cúng tế vị thần.
  • Nhang đèn.

Chuẩn bị lễ cúng như thế nào?

Khi đã chuẩn bị đủ các đồ lễ cúng giao thừa thì chỉ cần chờ đến thời khắc để thực hiện 1 số nghi thức.

Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án.

Văn khấn có thể viết vào giấy để đọc. Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng.

Lễ cúng giao thừa

Cúng trong nhà

Lễ cúng giao thừa trong nhà là lễ Thổ Công, vị thần cai quản trong nhà. Mâm cỗ cúng trong nhà tương tự như lễ cúng giao thừa ngoài trời, tuy nhiên sẽ bỏ mũ chuồn. Thường thì ở một số gia đình sẽ có thêm cả các món chè như chè hoa cau, chè kho,… để cúng giao thừa. Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng cũng có những sự khác biệt riêng.

mâm cỗ cho lễ cúng giao thừa trong nhà

Cúng ngoài trời

Lễ cúng giao thừa ngoài trời được gọi là cúng tiễn vi thần cựu vương hành khiển (vị thần chịu trách nhiệm coi sóc dân và cai quản hạ giới) của năm cũ đi và đón ông mới về. Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm có gà trống tơ luộc (có những nơi dùng thủ lợn), bánh chưng, đèn hoặc nến, vàng mã, hoa tươi, trầu cau, rượu, trà và một chiếc mũ chuồn hàng mã.

mâm cỗ lễ cúng giao thừa ngoài trời

Bạn vừa xem xong bài viết gợi ý về những điều cần làm và những lễ vật cần có trong lễ cúng giao thừa. Lễ cúng này được truyền lại như 1 tục lệ xua đuổi ma quỷ, xí xóa chuyện xấu để bước sang 1 năm mới đầy may mắn và tài lộc hơn!

Related Posts